NASA sắp đổ bộ và khai thác vàng trên tiểu hành tinh trị giá 10.000 triệu tỷ USD

NASA đã tiến một bước dài trên con đường tiếp cận tiểu hành đắt giá 16 Psyche. Kế hoạch của NASA phát triển nhanh hơn dự kiến và họ sắp trở thành người đầu tiên làm chủ và khai thác lượng vàng khổng lồ ở hành tinh có trị giá lên đến 10.000 triệu tỷ USD.

Với khao khát khám phá nguồn gốc và sự phát triển của Hệ Mặt trời, ngày 4/1/2017, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chính thức thông báo 2 sứ mệnh to lớn có tên “Lucy Mission” và “Psyche Mission”.

Giám đốc Phòng Khoa học Hành tinh tại trụ sở của NASA, Jim Green: “Việc thăm dò bề mặt của các vệ tinh thuộc vành đai tiểu hành tinh (có quỹ đạo nằm giữa quỹ đạo sao Hoả và quỹ đạo sao Mộc) là tiền đề cho việc chúng ta khám phá ra bí mật vể nguồn gốc và sự phát triển của Hệ Mặt Trời”.

Theo kế hoạch ban đầu, NASA sẽ phóng các robot thăm dò lên tiểu hành tinh 16 Psyche vào năm 2023 và đến năm 2030 robot này sẽ tiếp cận được bề mặt của Psyche. Tuy nhiên dự án chiến lược này của NASA đã có những bước phát triển đột phá khi các nhà khoa học đã tìm ra con đường đi đến 16 Psyche nhanh hơn gấp nhiều lần.

16 Psyche là hành tinh lớn nhất trong vanh đai giữa sao Hỏa và sao Mộc. Ảnh: The UK Bulletin

16 Psyche nằm trong vành đai tiểu hành tinh lớn giữa sao Hỏa và sao Mộc. Có thể ban đầu nó cũng là một hành tinh nhưng sau bị phá hủy chỉ còn lại kích thước khá nhỏ trong quá trình hình thành Hệ Mặt Trời. Hiện tại 16 Psyche có kích thước chiều rộng chỉ khoảng 200 km.

Được biết 16 Psyche là tiểu hành tinh cách chúng ta ở khoảng cách gấp 3 lần khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất. Trong khi các tiểu hành tinh khác chỉ chứa bụi khí, đất và đá thì 16 Psyche lại là một quả cầu khổng lồ chứa các kim loại quý hiếm, cấu thành từ sắt, nickel, bạch kim, vàng. Nó có kết cấu tương tự như lõi Trái Đất của chúng ta.

Cấu trúc của 16 Psyche tương tự như lõi Trái đất và có chứa rất nhiều kim loại quý hiếm. Ảnh: Above Top Secret

Chính vì vậy 16 Psyche chính là một “mỏ vàng” béo bở nhất trong Hệ Mặt Trời trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất đang ngày càng cạn kiệt. Bất cứ quốc gia hay tổ chức nào trên thế giới đều mong muốn chiếm lĩnh và khai thác nó. Ước tính giá trị kinh tế của nó lên đến 10.000 triệu tỷ USD.

16 Psyche có trữ lượng sắt trị giá 10 tỷ tỷ USD. Ảnh: InterStellar News

Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang âm thầm theo đuổi các siêu dự án để tiếp cận 16 Psyche. Nhưng dường như NASA đã nhanh chân hơn họ rất nhiều. Những nghiên cứu không biết mệt mỏi của các nhà khoa học đã giúp cho NASA thu được thành công mới. Dự kiến họ sẽ đưa các tàu vũ trụ chứa robot thám hiểm lên 16 Psyche vào mùa hè năm 2022. Đồng thời NASA cũng đưa ra đường bay mới cho con tàu của mình dựa trên quỹ đạo tối ưu hơn.


Vị trí của 16 Psyche trong Hệ Mặt trời. Nguồn: VietBF

Được biết, quỹ đạo mới này sẽ giúp cho tàu vũ trụ không phải mất thời gian xoay quanh Trái Đất để tăng tốc và cũng không phải bay gần Mặt Trời hứng chịu sức nóng khủng khiếp. Do đó nó chỉ mất 4 năm để đến 16 Psyche tức là vào năm 2026 tàu vũ trụ của NASA sẽ đáp xuống tiểu hành tinh này. Kế hoạch của NASA diễn ra và thu được thành công nhanh hơn, tiết kiệm chi phí đáng kể so với dự kiến trước đó.

Dự án tiếp cận tiều hành tinh dắt giá 16 Psyche được NASA tính toán và lên kế hoạch rất chi tiết, cụ thể. Ảnh: www.dailymail.co.uk

Nếu NASA thành công trong dự án này và đưa vàng bạc cũng như các kim loại quý hiếm trở lại Trái đất thì mọi giá trị hàng hóa của con người sẽ trở nên đảo lộn vì khối tài sản kếch xù này.

Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *