NASA phát hiện “vòng xoáy tử thần” khổng lồ, nhiều bãi tắm trên biển Baltic đã bị cấm

Cơ quan hàng không vũ trụ NASA mới đây đã phát hiện 1 vòng xoáy tảo lam trên biển Baltic và các nhà chức trách Ba Lan phải ra lệnh đóng cửa các bãi biển du lịch để tránh nguy hiểm cho khách du lịch. 

Mùa hè là khoảng thời gian thuận lợi cho việc sinh sôi và phát triển của các loại tảo, phù du trên khu vực Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Tuy nhiên, các nhà khoa học NASA đã công bố hình ảnh về mộ xoáy nước tảo khổng lồ xuất hiện trên biển Baltic. Đây là một hiện tượng khá bất thường và các chuyên gia lo ngại về vấn đề môi trường khi diện tích bao phủ có thể lên đến hàng trăm, nghìn km. 

Ngày 18/7/2018, bộ phận thu nhận ảnh mặt đất OLI (Operational Land Imager) đã nhận được hình ảnh từ vệ tinh Landsat 8 của NASA về 1 xoáy nước khổng lồ trên biển Baltic với bán kính trải rộng khoảng 24 km và loiạ tảo được nhắc đến có chứa vi khuẩn lam (Cyanobacteria).

Hình ảnh xoáy nước tảo khổng lồ trên biển Baltic. (Ảnh: Pictaram)

Vi khuẩn lam đã từng tồn tại trên Trái Đất khoảng 2,8 tỷ năm về trước và có mặt ở khắp nơi từ đại dương, nước ngọt, đất đá cho đến hoang mạc, thậm chí trong cả lớp băng vĩnh cửu ở 2 cực. Vi khuẩn lam đóng vai trò khá quan trọng trong hệ sinh thái vì chúng có khả năng quang hợp và sinh ra oxy đi cùng khả năng phát triển rất nhanh. 

Thậm chí nhiều khoa học còn đưa ra giả thuyết rằng nguồn oxy hiện nay trên Trái Đất bắt nguồn từ sinh vật này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo rằng khuẩn lam còn sinh ra một loại độc tố ảnh hưởng tiêu cực lên hệ sinh thái và con người. 

Vi khuẩn lam nhìn dưới kính hiển vi. (Ảnh: Pinterest)
Cụ thể, chất độc này có thể giết chết nhiều loài sinh vật, ở nồng độ cao chúng ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh trung ương hay gan. Theo Daily Mail, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài vi khuẩn này có liên hệ với bệnh ung thư vì chúng đóng vai trò như chất sinh ung thư và nguy cơ tử vong cao. 

Nguy hiểm hơn, loại tảo này càng phát triển ở những vùng nước có chứa chất thải như nước cống, chất thải công nghiệp… mà con người thải ra biển.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Turku (Phần Lan) cho biết “vùng xoáy tử thần” mà tảo biển sinh ra có diện tích lên đến tới 70.000 km2. Hiện các nhà chức trách Ba Lan đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các bãi biển dọc theo biển Baltic vì lo ngại vấn đề sức khỏe cho con người vì chất độc do vi khuẩn lam sinh ra. 

Nhiều bờ biển ở khu vực Baltic đã bị cấm không được hoạt động để tránh nhiễm độc


Thanh tra y tế Tomasz Augustyniak cho biết:

“8 bãi biển và khoảng 20 biển ở vịnh Gdansk, phía Đông Nam biển Baltic bị cấm các hoạt động bơi lội và giải trí dưới nước do sự xuất hiện của vi khuẩn lam. Chúng ẩn chứa chất độc và có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho hay khuẩn tảo lam còn khiến lượng oxy trong nước biển giảm đột ngột và hiện, lượng oxy trong tháng này ở biển Baltic đã xuống thấp nhất trong 1.500 năm trở lại đây. Điều này khiến hệ sinh thái biển Baltic bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí gây ra cái chết hàng loạt ở diện rộng cho các loài sinh vật biển.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Khoa học Trái Đất European Geosciences Union.

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *