NASA công bố ảnh cận cảnh về sao Mộc

Những thứ như một màn sương xoáy lơ lửng trên bầu trời sao Mộc trong không khác gì bức tranh nổi tiếng “Đêm đầy sao” của danh họa người Hà Lan.
NASA vừa công bố một hình ảnh ấn tượng chụp từ tàu vũ trụ Juno, ghi lại một hình ảnh về khu vực phía bắc đầy hỗn loạn của Sao Mộc trong một chuyến bay vào tháng Hai.

sao1

Những hình ảnh được chụp từ khoảng cách 25.120 km so với hành tinh khí khổng lồ trong dải Ngân Hà. Khoảng cách này bằng khoảng 2 lần đường kính của Trái đất, làm cho góc chụp tương đương với một bức hình cận cảnh của sao Mộc.

sao2

Hình ảnh ngoạn mục cho thấy các “dải mỏng”, chạy từ trên xuống dưới, đại diện cho các lớp của các hạt sương mù trôi dạt bên dưới một đám mây. Chúng ta vẫn không thực sự biết chính xác chúng là gì hoặc chúng được hình thành như thế nào.
“Các luồng phản lực ở hai bên của các dải màu mờ có thể có liên quan đến hiện tượng này”, theo Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA .

Vào năm 2017, các nhà khoa học của NASA đã tìm ra rằng các luồng phản lực theo hướng đông tây trên Sao Mộc có xu hướng đảo ngược nhau. Trên Trái đất cũng có các luồng phản lực, được thay đổi theo nhiệt độ. Nhiệt độ ấm hơn buộc các luồng phản lực chảy về phía đông, trong khi nhiệt độ lạnh hơn buộc nó về phía tây. Trên Sao Mộc, một chu kỳ tương tự mất khoảng 4 năm Trái đất và chủ yếu là do sóng trọng lực.


sao3

Bức họa “Đêm đầy sao” của Van Gogh.

Còn với cư dân mạng, họ lại chú ý tới vẻ đẹp của bức hình này thay vì các ý nghĩa mang tính khoa học. “Thật đẹp! Hãy tưởng tượng bạn trôi nổi trên đó”, một người bình luận.
Những người khác thì cho rằng: “Nó giống như một bức tranh đẹp đẽ vẽ về sự yên tĩnh và cô đơn trong vũ trụ.”

Một số người thậm chí so sánh trực tiếp vẻ đẹp của Sao Mộc với bức tranh nổi tiếng “Đêm đầy sao” của danh họa Van Gogh.

Theo báo cáo, bức ảnh được chụp vào ngày 17/2/2020 bởi tàu vũ trụ Juno. Juno được phóng vào vũ trụ năm 2011 và đi vào quỹ đạo của sao Mộc vào năm 2016 để bắt đầu sứ mệnh của mình.

Nguồn: Trithuctre – Tham khảo nonperele
http://ttvn.toquoc.vn/nasa-cong-bo-anh-can-canh-ve-sao-moc-cu-dan-mang-binh-luan-dep-nhu-tranh-son-dau-van-gogh-82020134155924890.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *