Mãn nhãn với loạt ảnh các thiên hà mới nhất của kính không gian Hubble

NASA vừa công bố một loạt các hình ảnh mới nhất cho bộ sưu tập ảnh của Hubble Messier mang lại cái nhìn mới mẻ về các thiên hà, tinh vân, và nhiều hơn thế nữa.

Gần 250 năm trước, nhà thiên văn học người Pháp Charles Messier đã đưa ra danh sách 103 vật thể thiên văn lớn có thể nhìn thấy từ Bắc bán cầu. Sau khi Kính viễn vọng Không gian Hubble được phóng lên vào năm 1990, các nhà thiên văn học đã bắt đầu sử dụng Kính viễn vọng Không gian để chụp ảnh từng đối tượng.

Theo Iflscience, vào ngày 16 tháng 3 năm 2018, NASA đã thông báo rằng 12 bức ảnh mới đã được thêm vào Catalogue của Hubble Messier, có nghĩa là nó đã chụp được 93 trong tổng số 110 đối tượng.
Một số đối tượng đã yêu cầu nhiều độ phơi sáng từ Hubble để nắm bắt toàn bộ đối tượng, chẳng hạn như Thiên hà Andromeda (M31), yêu cầu gần 7.400. Sử dụng các bộ lọc hồng ngoại và tia cực tím, Hubble cũng cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn mới tại một số địa điểm tuyệt vời này.

Dưới đây là một số bức ảnh tiêu biểu nhất:

Đây là M59, cách trái đất 60 triệu năm ánh sáng, độc đáo với một khu vực trung tâm xoay ngược với phần còn lại của thiên hà. NASA, ESA, STScI và W. Jaffe (Sterpelacht Leiden) và P. Côté (Đài thiên văn Vật lý thiên văn Dominion)


Cách Trái Đất 22.200 năm ánh sáng, cụm sao cầu M62 có hình dạng không đều, có thể là do vị trí gần Hệ Ngân Hà của chúng ta. NASA, ESA, STScI, và S. Anderson (Đại học Washington) và J. Chaname (Pontificia Universidad Católica de Chile)
Cụm sao cầu M75 chứa khoảng 400.000 ngôi sao. Với 13 tỷ năm tuổi và cách Địa Cầu 67.500 năm ánh sáng. NASA, ESA, STScI và G. Piotto và E. Noyola (Viện nghiên cứu Max Planck về vật lý trị liệu Extraterrestrische Physik)

M88 được tìm thấy cách xa 47 triệu năm ánh sáng. Đây là một thiên hà xoắn ốc với những cánh tay được xác định và đối xứng. NASA, ESA, STScI và M. Stiavelli (STScI)

Thiên hà xoắn ốc sáng và đẹp này được gọi là M90. Cách chúng ta 59 triệu năm ánh sáng, nó chứa khoảng một nghìn tỷ ngôi sao. NASA, ESA, STScI, và V. Rubin (Viện Carnegie ở Washington), D. Maoz (Đại học Tel Aviv / Đài quan sát Wise) và D. Fisher (Đại học Maryland)

Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *