Loài cây phát sáng có thể giúp con người đọc sách trong đêm thay vì sử dụng bóng đèn điện

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu MIT của Anh vừa công bố một loại cây trồng trong nhà có khả năng phát sáng nhằm tạo ra ánh sáng tự nhiên dần thay thế đèn điện.

Ý tưởng về cây trồng phát ra ánh sáng không còn là mới. Một số dự án nghiên cứu về ý tưởng này trong vài năm qua nhưng tất cả đều thất bại và không đem lại kết quả gì. Tuy nhiên Viện Nghiên cứu MIT của Anh vẫn theo đuổi dự án đến cùng và cho đến nay đã thu được thành công rực rỡ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm “Plant Nanobionics” cùng chuyên về các loài thực vật cỡ nhỏ. Các kỹ sư đã can thiệp vào cây cải xoăn để khiến chúng phát sáng trong nhiều giờ. Theo kế hoạch dài hạn nhóm sẽ phát triển loài cây này để tạo ra ánh sáng lâu và sáng hơn nữa nhằm giúp con người có thể đọc sách.

Cải xoăn có thể phát sáng trong đêm như đèn điện. Ảnh: Technology 24

Để chúng phát sáng các nhà khoa học đã nhúng các hạt nano đặc biệt vào lá của cây cải. Các thành phần khác nhau của hạt cho các hiệu ứng sáng khác nhau dựa trên các sóng mang của hạt nano này.

Michael Strano, thành viên của nhóm cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra loại cây có chức năng như một đèn bàn nhưng không cần cắm điện. Ánh sáng có được nhờ sự trao đổi năng lượng bên trong cây xanh.”

Hình ảnh lá của cây cải phát sáng trong đêm. Ảnh: Engineering.com

Giống như loài đom đóm, cây phát sáng được là nhờ sự tương tác giữa một enzyme gọi là luciferase và một phần tử gọi là luciferin. Chúng được các nhà khoa học bổ sung vào lá cải. Hoạt tính của chúng được thúc đẩy nhờ một phần tử gọi là co-enzyme A. Các thành phần này được nằm bên trong các hạt nano và tạo thành một lớp ẩn sâu trong tế bào lá cải.

Trong khi đó các phần tử luciferin chứa các hạt nano silic nhỏ hơn thì xâm nhập vào bên trong tế bào thực vật. Khi luciferin được giải phóng nó cũng xâm nhập vào tế bào lá cải và phản ứng với luciferase. Khi đó ánh sáng kỳ diệu sẽ được tạo ra.


Cách thức rau cải xoăn phát sáng sẽ tương tự như cơ chế phát sáng của loài đom đóm. Ảnh: givotniymir.ru

Hiện tại ánh sáng của cây phát ra còn khá mờ nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể tăng độ sáng thông qua những nghiên cứu tiếp theo. Với loài cây mới này, các nhà khoa học MIT hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề ánh sáng tự nhiên cho các ngôi nhà trong ngõ tối, giúp giảm chi phí, tiết kiệm đến 20% lượng điện tiêu thụ trên toàn thế giới.

Trong tương lai gần nhất, MIT sẽ sớm cho ra đời loại cây trồng kỳ diệu này. Chúng sẽ được trồng rộng rãi bên đường và phát sáng thay cho đèn điện giữa đêm khuya, vừa tiết kiệm năng lượng vừa đảm bảo môi trường.

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *