Kỳ thú hiện tượng sông băng chảy máu ở Nam Cực

Nếu bạn đến Nam Cực, có thể bạn sẽ may mắn bắt gặp một cảnh tượng thực sự đáng kinh ngạc, nhưng cũng không kém phần ghê rợn.

(Ảnh: Redditfun)

Đây là một thác nước bắt nguồn từ khe nứt trong sông băng Taylor, chảy xuống bờ biển lổn ngổn đá để tiến vào Hồ Bonney ở Nam Cực. Nếu ai chỉ đọc đoạn mô tả này thì có thể nghĩ đây quả là một bức tranh phong cảnh rất đẹp phải không?

Nhưng hình ảnh thật sự của thác nước này là một cảnh tượng hoàn toàn khác…

(Ảnh: Peter Rejcek, Wikimedia Commons)

Được đặt tên thẳng thừng là Thác Máu (Blood Fall), thác nước này đổ ra một dòng nước đỏ chói sau khi tiếp nhận nước từ một dòng sông băng trắng xóa. Màu sắc gây sốc của nó quả thật rất đáng sợ, nhưng tất nhiên, đây không phải là máu thật. Màu đỏ này là do sắt.

Loại chất lỏng chảy ra từ Thác Máu thực chất là một loại nước giàu chất sắt, có nồng độ muối cao, rỉ ra từ một hồ muối bên dưới dòng sông băng. Hồ muối này thực ra chứa một loại nước biển cổ đại sót lại từ Thế Miocene (khoảng 23,03 tới 5,33 triệu năm trước).
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Lượng nước biển cổ đại này đã bị mắc kẹt bên trong sông băng Taylor khi các khối băng hình thành vào khoảng 2 triệu năm trước. Khối băng của sông băng và khối nước của hồ ngầm dưới mặt băng không giống nhau, chúng có những tính chất khác nhau rõ nét.

Thác nước này được đặt theo tên nhà thám hiểm Griffith Taylor, người đã phát hiện ra nó vào năm 1911.

Khi lượng sắt trong nước tiếp xúc với không khí, nó sẽ oxy hóa và bị gỉ. Đây là nguyên nhân khiến nước chuyển sang màu đỏ máu. Tình trạng nước thường xuyên tràn xuống sông băng là một điều tốt với các nhà nghiên cứu (mặc dù trông có vẻ giống một điềm gở), bởi vì nó cho phép họ nghiên cứu lượng nước từ thời cổ đại mà không phải khoan sâu xuống sông băng.


Qua nhiều năm, họ đã phát hiện thấy cái hồ siêu mặn, siêu lạnh này là nơi cư ngụ của khoảng 17 loài vi sinh vật khác nhau. Chúng đã sinh sống ở trong hàng nghìn năm mà không tiếp xúc với ánh sáng hay oxy. Điều này hé mở cho các nhà khoa học ý tưởng về cách sự sống bắt nguồn trên Trái đất, và cách nó có thể tồn tại trên những tinh cầu khác.

Nguồn: DKN – Tác giả: Laura Caseley, ViralNova

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *