Khám phá văn minh cổ xưa: Một khoảng trống lớn và bí ẩn trong Kim tự tháp Ai Cập

Một căn phòng dài khoảng 100 bộ đã  được khẳng định tồn tại nhờ công nghệ mới gọi là quét tia vũ trụ có thể giúp giải đáp những bí ẩn của Đại Kim Tự Tháp Giza.

Kim tự tháp Giza (Ảnh: hexapolis.com)

Kim tự tháp lớn nhất và lâu đời nhất ở Ai Cập, Đại Kim tự tháp ở Giza, có bên trong nó một khoảng trống dài 100 bộ. Các nhà khảo cổ học lần đầu tiên tuyên bố sự tồn tại của khoảng trống này khoảng hai năm trước, nhưng chỉ khẳng định khám phá này vào ngày 2 tháng 11 vừa qua trong công bố những phát hiện của họ trên tạp chí Nature.

Công nghệ được sử dụng để tìm kiếm và xác nhận lỗ rỗng là rất tiên tiến và có thể tác động rất lớn đến ngành khảo cổ học.

Đây là lần tìm kiếm lớn đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng máy dò hạt tia vũ trụ.

Đây là phát hiện lớn đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị dò mu-on. Mu-on chính là các hạt phụ phẩm của tia vũ trụ; khi những tia vũ trụ chạm tới tầng cao của bầu khí quyển thì mu-on sẽ tuôn xuống đất.

Một không gian mở trong lòng kim tự tháp sẽ chứa nhiều mu-on hơn là đá khối, do đó các nhà khoa học khi khảo sát mật độ mu-on có thể xác định vị trí và kích thước của buồng rỗng trong đá. Họ đã sử dụng tới ba công nghệ dò mu-on khác nhau để xác nhận sự tồn tại của khoảng rỗng này.

Máy dò hạt tia vũ trụ. (Ảnh: tiasang.com)

Đây là không gian lớn đầu tiên được phát hiện trong lòng kim tự tháp kể từ thế kỷ 19, và có thể là bước nhảy vọt trong việc tìm hiểu cách người xưa xây dựng kim tự tháp.

Các kim tự tháp được xây dựng thế nào vẫn còn là một điều bí ẩn, nhưng căn phòng được phát hiện có thể cung cấp cái nhìn sâu hơn vào cấu trúc của công trình.

Đại Kim tự tháp là một trong bảy kỳ quan của thế giới. Nó còn được gọi là Kim tự tháp Khufu, bởi vì các nhà khảo cổ học cho rằng nó được xây dựng bởi Pharaon Khufu (còn gọi là Cheops), vị vua đã trị vì Ai Cập từ năm 2509 đến năm 2483 trước Công nguyên.

Tuy nhiên phương pháp chính xác mà các kim tự tháp đã được xây dựng vẫn còn là một điều bí ẩn và người ta đã có nhiều bằng chứng cho thấy Đại Kim Tự Tháp này vốn không phải sản phẩm của Ai Cập, mà là thuộc về một nền văn minh cổ đại nhiều triệu năm trước đã bị chìm xuống đáy biển. Qua nhiều năm tháng, Đại Kim Tự tháp này nổi lên ở đúng vị trí của Ai Cập và người Ai Cập thấy nó có nhiều tính năng đặc biệt, đã sử dụng để đặt mộ các pharaoh và xây thêm những kim tự tháp nhỏ tương tự…

(Ảnh: KhoaHoc.tv)

Các nhà nghiên cứu không biết mục đích của căn buồng này là gì, nhưng họ đang dự đoán theo nhiều hướng.

Chức năng của căn buồng này vẫn còn là một dấu hỏi. Các nhà khảo cổ học không cho rằng nó được dùng để chôn cất hoặc để chứa các hiện vật liên quan đến việc chôn cất pharaon.

Các nhà nghiên cứu đặt thiết bị dò muons bên ngoài và bên trong kim tự tháp để kiểm tra liệu các giả thuyết về không gian trống trong Kim tự tháp vĩ đại là có thật hay không.


Kiến trúc sư người Pháp Jean-Pierre Houdin nghĩ rằng nó có thể là một không gian đã được dùng làm hệ thống cân bằng đối trọng. Các trọng vật sẽ trượt dọc theo sàn nhà trong buồng và giúp dịch chuyển các khối đá khổng lồ được dùng để xây dựng kim tự tháp. Tuy nhiên, chưa có lý thuyết cụ thể nào là thực sự thuyết phục cho tới thời điểm này.

Dự án, với tên gọi Scan Pyramids, là chủ nhân của  khám phá này, được giám sát bởi Bộ quản lý Cổ vật Ai Cập. Họ hy vọng sẽ scan được nhiều kim tự tháp hơn sau thành công tại Đại Kim tự tháp.

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *