Giải mã: Tại sao người xưa rất thích ngủ trên “gối sứ”?

Khi xem phim cổ trang, bạn có thể thấy gối của những nhân vật trong phim không giống với gối của chúng ta, gối của họ làm bằng sứ, mọi người sẽ thắc mắc rằng tại sao họ không ngủ bằng gối mềm? tại sao lại ngủ chiếc gối cứng như vậy, đầu không bị đau hay sao?

Gối sứ là một loại gối được dùng phổ biến vào thời Trung Quốc cổ đại, gối được vẽ bằng men màu sắc thành hình ảnh tinh xảo hoặc khắc các bài thơ. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào thời nhà Tùy và trở nên phổ biến sau thời nhà Đường. Người ta nói rằng ban đầu nó được sử dụng như một dụng cụ chôn cất, và sau đó được sử dụng làm giường và chẩn đoán mạch.

Vào thời nhà Tống (960-1279 sau Công nguyên) là tiêu biểu nhất. Gối sứ được sản xuất trong thời kỳ này rất đa dạng về chủng loại và hình dáng đẹp, bao gồm gối hình học, gối hình thú, gối hình kiến ​​trúc, gối hình người. Hoa văn trang trí của những chiếc gối sứ cũng nhiều màu sắc. Các kỹ thuật trang trí cũng tiến bộ nhảy vọt, các kỹ thuật như chạm khắc, cào, cù, in ấn và đóng cọc đã được thông qua, điều này đã làm phong phú thêm hiệu suất của gối sứ, thể hiện quyền lực và tính nghệ thuật.

Hình dáng và trang trí của gối sứ phản ánh trực tiếp hoặc gián tiếp văn hóa, phong tục, thời trang, theo đuổi và các khía cạnh khác của đời sống xã hội lúc bấy giờ. Điều này đặc biệt rõ ràng ở những chiếc gối sứ có trang trí chữ.

Mục đích của việc dùng gối sứ cứng để ngủ?
Người xưa thường chỉ ngủ trên gối sứ vào mùa hè

Gối sứ thời cổ đại – Ảnh: Internet
Gối sứ đã rất phổ biến từ thời nhà Tống, và chúng đã trở nên đặc biệt hơn nhiều về hình thức và kiểu dáng. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự phát triển của gối sứ là vì chúng không được dùng để ngủ vào ban đêm, theo nghiên cứu của các nhà sử học thì gối sứ chỉ xuất hiện vào mùa hè, còn phần lớn chỉ đơn giản là đồ dùng để giải nhiệt.

Trên thực tế, người xưa không ngủ trên gối sứ quanh năm, họ thường sử dụng gối sứ là vào mùa hè, vì vào mùa hè, gối sứ có thể hạ nhiệt và giải nhiệt, vì gối sứ là loại gối rỗng nên có thể làm lưu thông không khí, giúp hạ nhiệt tốt.

Và gối sứ không chỉ có tác dụng hạ nhiệt mà còn có chức năng chăm sóc sức khỏe! Lý Thời Trân đã nói trong cuốn sách “Bản thảo cương mục“, “sử dụng một chiếc gối sứ trong thời gian dài có thể giúp bạn minh mẫn và cải thiện thị lực, và bạn có thể đọc những cuốn sách hay ngay cả khi đã già.” Có thể thấy, vai trò của những chiếc gối sứ thật sự rất lớn!

Ngủ với một chiếc gối sứ có thể giữ được dáng tóc của bạn.
Cuối cùng là một chức năng khác: ngủ trên một chiếc gối sứ có thể giữ nguyên hình dạng của búi tóc Phụ nữ thời xưa dùng kẹp tóc để giữ hình dạng cho mái tóc của họ. Hầu hết họ sử dụng gối sứ để giữ hình dạng của búi tóc, họ nằm nghiêng khi ngủ sẽ có lợi hơn cho việc giữ nguyên hình dạng của búi tóc. Một số người thậm chí có thể giữ nguyên chiếc kẹp tóc trong một tuần.
Gối sứ – Ảnh: Internet

Theo quan điểm khoa học hiện nay của chúng ta, gối sứ chỉ đơn giản là dùng để gối đầu khi ngủ. Nhưng trong con mắt của người xưa, nó cũng là một đối tượng để thể hiện nghệ thuật. Có những bài thơ cổ với những hình ảnh rất thơ được viết trên nhiều chiếc gối sứ, những bài thơ này thường phản ánh rằng những chiếc gối sứ cũng là một vật dụng để giao tiếp giữa con người với nhau thời bấy giờ.


Khác với con người ngày nay, chúng ta có thể bày tỏ tình cảm với nhau chỉ bằng một cuộc điện thoại, nhưng thời xa xưa thì khác, những vật dụng hàng ngày như gối sứ đã trở thành công cụ nuôi dưỡng tình yêu, nhưng Trên thực tế, đây không còn là một chiếc gối đơn thuần mà giống như một tác phẩm nghệ thuật, dù là để bày tỏ tình yêu thương hay những lời chúc tốt đẹp, đây dường như đã trở thành thói quen của người xưa.

Nguồn: VDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *