Giải mã ánh sáng xanh xoắn ốc trên bầu trời đêm 19/6

Theo tờ The Guardian của Anh, vào tối ngày 19/6/2022, khi cư dân Đảo Nam của New Zealand nhìn lên bầu trời đêm, họ nhìn thấy một ánh sáng xoắn ốc màu xanh bí ẩn, trông giống như một thiên hà.

Ánh sáng xanh xoắn ốc trên bầu trời đêm 19/6/2022 được nhân chứng chụp lại. (Ảnh qua Twitter)

Cảnh tượng này đã được nhiều người chứng kiến và quay lại, gây ra một làn sóng trên mạng. 

Được nhìn thấy khắp Đảo Nam của New Zealand
Alasdair Burns, người làm công việc hướng dẫn ngắm sao trên Đảo Stewart, cho biết anh nhận được tin nhắn từ một người bạn vào khoảng 7h25 tối hôm đó, thúc giục anh ra ngoài và ngắm bầu trời đêm ngay lập tức. Lúc đầu anh hơi bối rối trước yêu cầu mơ hồ của bạn mình, anh nói: “Khi chúng tôi ra ngoài, chúng tôi nhìn lên và biết những gì anh ấy muốn chúng tôi xem”. Trên bầu trời đêm tối, có thể nhìn thấy một vật thể khổng lồ hình xoắn ốc không xác định hoặc hiện tượng kỳ lạ phát ra ánh sáng xanh, lơ lửng trên không.

Burns cảm thấy khó tin, anh nói: “Nó trông giống như một thiên hà xoắn ốc khổng lồ. Nó lơ lửng giữa không trung và di chuyển chậm, toàn bộ quá trình cảm thấy khá kỳ lạ. Tôi thừa nhận là có một chút hoảng sợ”. Burns ngay lập tức chụp ảnh hiện trường và sau đó thông báo cho hàng xóm của mình để cùng nhau ra ngoài xem cảnh tượng khó hiểu.

Ngoài Burns, nhiều nhân chứng địa phương cũng nhìn thấy vật thể hình xoắn ốc màu xanh bí ẩn và những hình ảnh liên quan đã lan truyền trên Twitter, Instagram và các nền tảng xã hội khác. Cảnh tượng kỳ lạ và bí ẩn này có thể được nhìn thấy từ hầu hết các khu vực trên Đảo Nam và ngay lập tức gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng thiên văn nghiệp dư và ngắm sao ở New Zealand, những người hâm mộ vũ trụ và những người yêu thích sự sống ngoài Trái Đất. 

Đã có nhiều cách giải thích khác nhau về vật thể xoắn ốc màu xanh này, có người cho rằng đó là UFO của người ngoài hành tinh đến Trái Đất, có người lại cho rằng đó là tên lửa nước ngoài, có màn trình diễn ánh sáng thương mại.

Sự thật của hiện tượng bí ẩn
Giáo sư Richard Easter – nhà vật lý tại Đại học Auckland ở New Zealand, giải thích về ánh sáng xoắn ốc màu xanh bí ẩn ở Đảo Nam của New Zealand như sau: “Hiện tượng này, mặc dù kỳ lạ, nhưng có thể dễ dàng giải thích”. Ông cho biết những đám mây có tính chất này đôi khi được tạo ra khi tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Ông giải thích: “Khi chất đẩy được phóng ra từ phía sau, về cơ bản là có nước và khí cacbonic. Chúng nhanh chóng tạo thành một đám mây trong không gian khi được Mặt Trời chiếu sáng. Khi hình dạng quỹ đạo của vệ tinh phù hợp với vị trí của chúng ta so với Mặt Trời, nó tạo ra những đám mây kỳ lạ như thứ được nhìn thấy từ Đảo Nam lần này.”

Giáo sư Easter cho biết vụ việc có thể liên quan đến công ty công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ. Cùng ngày, SpaceX đã phóng một phương tiện phóng cỡ trung “Falcon 9 Block 5” gần Cape Canaveral, Florida, sẵn sàng đưa vệ tinh liên lạc “2 FM15” của công ty liên lạc vệ tinh Globalstar của Mỹ lên quỹ đạo Trái Đất thấp. Hiện tượng bí ẩn mà người dân New Zealand nhìn thấy rất có thể là rác không gian mà tên lửa SpaceX đã biến thành sau khi hoàn thành sứ mệnh, vừa vặn trôi qua Đảo Nam, do khí thải sinh ra từ quá trình đốt cháy tên lửa, bị Mặt Trời chiếu sáng tạo thành một đám mây kỳ lạ tồn tại trong thời gian ngắn.


Burns nói: “Tôi đã từng chứng kiến ​​Nga phóng một tên lửa vào năm 2009, nó cũng gây ra hiện tượng xoắn ốc màu xanh rất lớn trên Na Uy”. Anh nói thêm: “Ngay cả khi chúng tôi biết nguyên nhân có thể, thì nó vẫn khá ngoạn mục vì hầu như chưa ai nhìn thấy bất cứ điều gì như thế này trước đây.”

Nguồn: TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *