Florida: Người đàn ông đầu tiên được trang bị cánh tay robot điều khiển bằng ý nghĩ

Lĩnh vực lắp cánh tay robot cho thân thể người đã phát triển rất nhanh trong vài năm vừa qua. Tiềm năng của công nghệ này đã khiến cho rất nhiều người, trong đó có Elon Musk, suy nghĩ liệu chúng ta có thể sống như những người lai máy (cyborgs) trong tương lai gần không. Chẳng cần phải đợi đến tương lai, hiện nay việc này đã xảy ra đối với anh Johnny Matheny ở bang Florida.

Năm 2005 anh Matheny đã phải cắt bỏ cánh tay của mình vì ung thư, và trở thành người đầu tiên sống với công nghệ cánh tay robot. Anh đã nhận được cánh tay vào tháng 12/2017 và thử nghiệm nó trong suốt một năm sau đó

canhtaymay

(ảnh: Chelsea Gohd/JHU Lab)

Cánh tay này do phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng John Hopkins chế tạo. Mục đích của họ là tạo ra những máy móc được điều khiển bởi các hoạt động thần kinh trong bộ não và khiến cho người dùng, đặc biệt là người bị cụt chi, cảm thấy tự nhiên khi sử dụng.
canhtaymay2

Cánh tay điều khiển bằng ý nghĩ được gắn với đế nối. Đế nối này được gắn thẳng vào xương ở đầu chi bị cụt, và các dây thần kinh được nối vào để tín hiệu thần kinh có thể chỉ đạo các cử động của thiết bị.
Mặc dù người ta đã có bản thử nghiệm cánh tay này trước đây, nhưng anh Matheny sẽ là người đầu tiên thực sự sống với cánh tay này. Phòng thí nghiệm cũng hy vọng sẽ có nhiều bệnh nhân hơn đến dùng thử để kiểm tra chất lượng.

Mặc dù thiết bị này rất ấn tượng nhưng nó cũng có hạn chế chứ chưa thật sự toàn diện. Anh Matheny không được để cho nó bị ẩm ướt và không được dùng nó khi đang lái xe. Chỉ cần luôn nhớ một số quy tắc trong đầu, dần dần anh sẽ có thể khai thác hết tiềm năng của thiết bị.
 Cuộc cách mạng về cánh tay robot

Ứng dụng của cánh tay robot vào y học là rất khả quan, thậm chí có thể mang đến sự đổi đời cho một số bệnh nhân. Trong một số trường hợp, thiết bị này còn có thể phục hồi cảm giác cho bệnh nhân.Trong thí nghiệm ở video dưới đây, một người bị bịt mắt vẫn có thể đoán được người ta chạm vào ngón nào của bàn tay robot.

Những cánh tay robot này có thể giúp những người bị cụt hoặc chấn thương, hoặc những người khi sinh ra đã thiếu mất chân tay có thể cử động trong phạm vi rất rộng. Điều ấn tượng nhất là công nghệ này còn khiến họ cảm thấy khá “tự nhiên.”

Hai phần chính của thử nghiệm này là để xác định xem về mặt kỹ thuật thuần túy thì tiềm năng của cánh tay này đạt được đến đâu, và nó có thể kết hợp với bộ não của Matheny tốt đến mức nào.
Nếu người ta có thể thiết kế và sử dụng thành công những cánh tay robot điều khiển thuần túy bằng ý nghĩ này, thì đó sẽ là một cuộc cách mạng. Từ đó chân tay nhân tạo có thể trở nên “hữu cơ” hơn nhiều; ăn khớp với những chuyển động, ý định và cơ thể của từng bệnh nhân.

Nếu thử nghiệm kéo dài 1 năm này thành công, thì nó có ý nghĩa gì đối với tương lai của ngành này, hay đối với triển vọng của những người lai máy? Bên cạnh việc giúp bệnh nhân sử dụng các chi, công nghệ này còn có những ứng dụng rất triển vọng khác như thám hiểm sao Hỏa. Elon Musk đã từng nói nếu con người muốn khám phá những nơi xa xôi trong hệ Mặt Trời, hay phiêu lưu đến những nơi mới lạ, thì có khả năng chúng ta phải ghép mình với máy móc.


Xét về mặt sinh học, nhân loại có những giới hạn rất rõ ràng, nhưng nếu chúng ta được hỗ trợ bởi các máy móc điều khiển bằng trí não, thì con người tương lai có thể đột phá những giới hạn đó. Tuy nhiên, cũng cần xét tới những mặt trái rủi ro mà công nghệ thường mang lại.

Vấn đề chi phí
Mặc dù có tiềm năng rất lớn nhưng chi phí của cánh tay robot cũng không hề nhỏ. Theo trang Quartz, cánh tay mà anh Matheny dùng có trị giá lên đến 120 triệu USD. Hy vọng rằng các nhà khoa học không chỉ cải tiến kỹ thuật mà còn tìm cách giảm giá thành của cánh tay.

Nguồn : Trithucvn/Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *