Elon Musk: Neuralink sẽ stream nhạc trực tiếp vào não, khỏi cần tai nghe!

Thông qua giao tiếp não – máy, người đeo thiết bị của Neuralink sẽ có thể nghe nhạc không cần tai nghe, âm nhạc sẽ được truyền trực tiếp đến não.

 Hôm chủ nhật vừa rồi, nhà khoa học máy tính Austin Howard đã hỏi Musk trên Twitter về việc liệu một ngày nào đó, nhạc có thể được stream trực tiếp thông qua giao tiếp não – máy vào não của chúng ta, nói cách khách là nghe nhạc không cần tai nghe hay không thì Musk trả lời ngắn gọn: “YES”.

Hôm chủ nhật vừa rồi, nhà khoa học máy tính Austin Howard đã hỏi Musk trên Twitter về việc liệu một ngày nào đó, nhạc có thể được stream trực tiếp thông qua giao tiếp não – máy vào não của chúng ta, nói cách khách là nghe nhạc không cần tai nghe hay không thì Musk trả lời ngắn gọn: “YES”.
Musk xác nhận công nghệ của Neuralink sẽ cho phép người đeo thiết bị “nghe nhạc trực tiếp từ chip”. Ông cũng cho biết Neuralink sẽ “giúp điều khiển nồng độ các hormone từ đó tạo lợi thế cho chúng ta (chẳng hạn như tăng cường các khả năng, óc suy đoán, giải phóng sự lo âu …)”.

Hồi tuần trước thì Musk đăng tải một dòng tweet như mời gọi nhân tài, đại loại là: “Nếu bạn từng giải quyết các vấn đề khó nhằn trên sản phẩm như điện thoại/thiết bị đeo (liên quan đến các kỹ thuật đóng kín, xử lý tín hiệu, sạc không dây, quản lý năng lượng …) thì vui lòng cân nhắc đến làm việc tại Neuralink.”

Neuralink là một công ty khởi nghiệp chuyên phát triển giao tiếp não – máy có thể cấy ghép được (BMI), Elon Musk thành lập năm 2016. Cũng giống như nhiều công ty khởi nghiệp khác của Musk, Neuralink từng gây sốt với những ý tưởng lạ thường nhưng không kém phần thiết thực. Thiết bị nguyên mẫu của Neuralink từng được thử nghiệm trên một bệnh nhân bị liệt từ ngực xuống và anh này đã có thể điều khiển tay, sử dụng máy tính và thậm chí có được cảm giác xúc giác.
Từ khi được thành lập đến này thì thông tin xoay quanh Neuralink rất ít, cũng không rõ tiến độ phát triển của công nghệ này ra sao. Hồi năm ngoái trong một sự kiện thì Musk đã khoe một thiết bị “giống như máy khâu” để khâu những sợi dây siêu nhỏ nối giữa máy tính và một con chip cấy ghép vào não thông qua một lỗ nhỏ cắt trên sọ.

Sự xuất hiện sớm của thiết bị này được cho là nhằm sửa chữa những kết nối thần kinh bị tổn thương đối với những ai mắc các chứng rồi loạn chức năng não như Parkinson. Thế nhưng mục tiêu sau cuối của Neuralink đó là chop phép con người cạnh tranh với trí thông minh nhân tạo tối tân – một thứ mà Musk từng bày tỏ sự lo ngại và ông vẫn đang tìm cách đối phó với một tương lai AI mất kiểm soát.

Chưa rõ liệu giao tiếp não – máy này sẽ đưa âm nhạc vào tai bằng cách nào, nó sẽ đi qua dây thần kinh ốc tai và phát nhạc bằng một cách kỳ diệu nào đó vào vùng vỏ não thính giác?
Hiện tại một số loại tai nghe đã có thể truyền nhạc vào não không cần qua ống tai. Cơ chế hoạt động chung vẫn là gởi các rụng động đến hộp sọ, không kích thích tế bào thần kinh trong não. Anh em có thể tìm hiểu về loại tai nghe này với từ khóa bone conduction headphones.


Thú vị hơn, khi được hỏi về việc liệu thiết bị của Neuralink có thể: “kích thích giải phóng oxytocin, serotonin và các chất khác khi cần không” thì Musk cũng trả lời là: “YES”. Oxytocin và serotonin là 2 trong số 4 hormone hạnh phúc, ngoài ra còn có endorphin và dopamine. Serotonin được sản sinh khi bạn được khen, công nhận và từ đó tạo ra động lực khiến bạn tìm kiếm sự tán thưởng, thừa nhận ở những người xung quanh. Trong khi đó oxytocin là hóa chất của tình yêu – một loại hormone não tự sản sinh khi bạn gần gũi với người ấy cũng như khi ấy ấy 😁, nó cũng là thứ góp phần tạo nên tình yêu, sự hạnh phúc, gắn kết giữa bạn và người ấy.

Theo: Futurism; Independent
Nguồn: Tinhte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *