Động đất không gian – Thêm một thảm họa vũ trụ mới tìm đến con người

Không những phải hứng chịu những thảm họa kinh khủng trên Trái Đất mà con người tiếp tục đối mặt với thảm họa mới khủng khiếp hơn từ không gian vũ trụ. 

Con người hiện nay đang hứng chịu thảm họa khôn lường do chính mình gây ra trên Trái Đất: Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, bệnh tật ngày càng nhiều, nóng lên toàn cầu, El Nino và La Nina,… Tất cả đều xuất phát từ việc con người phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy văn minh nhân loại tiến bộ nhưng loài người lại không quan tâm gì đến môi trường tự nhiên, cứ thích làm những gì mình muốn.

Nhưng chỉ vì cái tư tưởng đó mà con người đang phải trả giá: 
Băng đang tan chảy rất nhanh ở 2 Nam Cực, nước biển dâng cao có thể gây ngập trên diện tích lớn ở các thành phố ven biển, trong đó có cả Việt Nam.
Siêu núi lửa ở Yellowstone National Park có thể thức giấc chôn vùi Bắc Mỹ trong tro tàn và bụi.
Động đất ngoài đại dương gây ra những trận sóng thần kinh hoàng…..
Đó là 3 trong số những thảm họa mà con người sáp phải đối mặt trong tương lai.
Băng 2 cực đang tan chảy nhanh hơn bao giờ hết hiện nay. (Ảnh: slashgear.com)

Những trận sóng thần kinh hoàng có thể xóa sổ nhiều thành phố ven biển trên thế giới. (Ảnh: thinglink.com)

Tính riêng những gì mà El Nino và La Nina gây ra trong mấy năm gần đây cũng đủ cảnh báo cho con người những điều khủng khiếp không thể lường trước trong tương lai, nó vẫn tiếp tục và tồi tệ hơn.

Nhiệt độ trung bình trên Trái Đất tăng 2oC so với năm 2015 do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây nên khiến băng tan không kiểm soát tại 2 cực. Băng tan khiến mực nước biển dâng cao nhấn chìm nhiều vùng đất trên thế giới. Ngoài ra, nguy cơ xảy ra một trận siêu động đất mạnh 9 độ Richter gây sóng thần càn quét một vùng rộng lớn dọc theo bờ biển tây bắc Thái Bình Dương, chạy dài từ Vancouver của Canada, qua tiểu bang Washington của Mỹ, rồi dọc theo bờ biển xuống đến San Francisco và các vùng phụ cận.
Khi con người đang phải đau đầu tìm cách đối phó với những thảm họa trên Trái Đất thì một thảm họa mới bên ngoài không gian vũ trụ với sức mạnh tàn phá không kém với tên gọi: Động đất không gian ( Spacequke).

(Ảnh: stepandstep.ru)

Động đất không gian – Thảm họa khủng khiếp giáng xuống đầu loài người
Động đất không gian được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2007 bởi vệ tinh THEMIS của NASA và được công bố chính thức trên tạp chí Geophysical Research Letters vào năm 2010, khái niệm “động đất không gian” dần dần được các nhà khoa học sử dụng nhiều hơn khi họ ghi nhận rung chấn với cường độ khá mạnh xảy ra ở địa điểm cách xích đạo 30.000 km.

Theo các nhà thiên văn học, động đất không gian là một cơn địa chấn xảy ra bên trong từ trường Trái Đất, cường độ mà nó gây ra tương đương với một trận động đất mạnh 5 đến 6 độ Richter trên Trái Đất.
Động đất không gian xảy ra bên trong từ trường Trái Đất, khu vực được coi là “áo giáp” bảo vệ Trái Đất khỏi các cơn bão từ Mặt Trời. (Ảnh: LookUp2)

Vào tháng 7.2010, NASA ghi nhận một trận động đất không gian xảy ra mạnh nhất tại vùng vệ tinh quỹ đạo Trái Đất (Earth Orbit) gây nên những nhiễu loạn hệ thống thông tin liên lạc trên mặt đất với các vệ tinh trong quỹ đạo.


Hay mới đây, ngày 20/11/2016, hàng loạt âm thanh chói tai bí ẩn trên bầu trời ở Slovakia được ghi nhận và đi kèm với đó là những rung chấn gây rung lắc bề mặt Trái Đất tại quốc gia Đông Âu này. Các chuyên gia nhận định, rất có thể đây là âm thanh này đến từ một trận động đất không gian.

Vệ tinh THEMIS của NASA có nhiệm vụ phát hiện nguồn gốc những nhiễu loạn địa từ mạnh và ngắn trong bầu khí quyển Trái Đất. (Ảnh: Keywordsuggest.org)

Các nhà khoa học lo ngại rằng nếu các trận động đất không gian ngày càng tăng về cường độ và tần suất lâu hơn trong tương lai thì Trái Đất không bao lâu nữa sẽ trở về thời kỳ đồ đá và viễn cảnh diệt vong là không thể tránh khỏi.
Tuy nhiên đây là mới chỉ là dự đoán ban đầu của các nhà khoa học, hiện tại họ vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về hiện tượng này để tìm ra giải pháp đề phòng trong tương lai cho nhân loại.

Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *