Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt trăng bỗng dưng biến mất?

“Còn đâu những đêm vàng bên bờ suối ta say mồi đứng uống ánh trăng tan…” (Nhớ rừng, Thế Lữ). Bao đời nay trăng luôn là niềm cảm hứng của thơ ca, và cũng không ít bao điều huyền hoặc kỳ bí được thiêu dệt trong những đêm trăng sáng.

Nếu Mặt trăng biến mất, những loài thú chuyên săn mồi vào ban đêm có khả năng sẽ… chết đói. (Ảnh: Shutterstock, Deviantart)

Thế nhưng nếu một ngày Mặt trăng đột nhiên biến mất hay bị phá hủy thì Trái đất cũng như loài người sẽ như thế nào?

Thủy triều sẽ dâng lên vào giữa trưa và chỉ cao bằng một nửa trước đó

Như chúng ta đều biết, lực hấp dẫn của Mặt Trời và Mặt trăng đều có tác động nhất định lên Trái đất. Theo đó, dù mặt trời lớn hơn mặt trăng 400 lần về đường kính, nhưng khoảng cách từ nó đến trái đất dài gấp 400 lần so với mặt trăng. Để có cùng một lực tác động như của mặt trăng lên thủy triều trên trái đất, mặt trời cần nặng hơn Mặt trăng 64 triệu lần, trong khi trên thực tế nó chỉ nặng hơn Mặt trăng 27 triệu lần.

Như vậy, nếu không có Mặt trăng, hiện tượng thủy triều vẫn xảy ra nhưng sẽ dâng lên vào giữa trưa khi Mặt trời ở trên cao nhất và độ cao của mực nước thủy triều dâng sẽ chỉ bằng một nữa so với trước đó – khi Mặt trăng vẫn còn tồn tại.

(Ảnh: Vitaliy Sokol)
Theo đó, các đại dương trên thế giới sẽ bằng lặng bớt lại. Mặc dù các vùng ven biển sẽ được lợi vì không phải lo lũ lụt khi triều lên, điều đó đồng nghĩa với mất đi lợi ích của triều thấp. Điều này sẽ huỷ diệt nghêu sò, gây ra hiệu ứng domino đối với hệ sinh thái dưới nước và làm ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm hải sản trên thế giới.

Trái đất sẽ mất ổn định, núi lửa và động đất xuất hiện nhiều hơn

Mặt trăng với lực hấp dẫn của mình và quỹ đạo quay quanh Trái đất – trùng với tốc độ quay của Trái đất đã góp phần giúp quỹ đạo Trái đất ổn định trong rất nhiều năm qua (sự thay đổi là rất nhỏ không đáng kể).

Không giống như sao Hỏa, sao Hỏa có trục nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo trong hệ Mặt Trời là 24°. Tuy nhiên không phải lúc nào trục của sao Hỏa cũng nghiêng 24° mà đó chỉ là độ nghiêng trung bình. Trên thực tế trục của sao Hỏa dao động từ 15-35°độ độ tùy vào vị trí so với Mặt Trời.

Trái đất của chúng ta có quỹ đạo với góc nghiên 23,5°, tuy nhiên trục của Trái đất cũng dao động những trong khoảng ít hơn rất nhiều so với sao Hỏa, đó là từ 22-25°. Một phần chính là nhờ Mặt trăng giúp trục của Trái đất ổn định hơn.

Nhờ có Mặt trăng, Trái đất của chúng ta chịu thêm một ngoại lực, lực giúp nó quay ổn định quanh trục nghiêng của mình.(Ảnh: Ramallah)

 

Vì vậy nếu không có Mặt trăng, trục của Trái đất sẽ mất ổn định và dao động trong khoảng lớn hơn, lớn hơn so với cả sao Hỏa. Các nhà khoa học dự đoán mức độ dao động này sẽ từ 0-85°. Điều đó có nghĩa Trái đất của chúng ta sẽ bị đảo lộn, sẽ không còn các mùa xuân hạ thu đông. Tồi tệ hơn có thể nhiều khu vực đông dân cư sẽ bị biến thành vùng cực của Trái đất khi trục Trái đất nghiêng quá lớn.

Trái Đất sẽ phải gánh chịu nhiều đợt mùa đông dài và nhiệt độ bình quân của thế giới sẽ tụt xuống, sau đó mới đến giai đoạn ấm lên. Trong khi hai cực có thể trở thành xích đạo khiến băng tản chảy và làm dâng cao mực nước biển. Những giai đoạn khí hậu khắc nghiệt này sẽ dài hơn bất cứ giai đoạn nào từng có trên Trái Đất.

Một ngày trên Trái đất sẽ ngắn hơn, chỉ còn từ 6-8 giờ

Theo tính toán của các nhà khoa học, khoảng 4 tỷ năm trước (thời điểm được cho là chưa có Mặt Trăng hoặc mới hình thành), Trái Đất quay nhanh hơn hiện nay tới 3-4 lần, nghĩa là một ngày ngắn hơn 3-4 lần. Nguyên nhân là do sự ma sát thủy triều mà Mặt trăng gây ra có tác động giống như một chiếc phanh hãm tốc độ quay của Trái đất.

Theo đó, nếu như không có Mặt trăng, Trái Đất sẽ có tốc độ quay như 4 tỷ năm trước, và mỗi ngày chúng ta chỉ có từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ, tức là chu kỳ ngày đêm sẽ hối hả hơn và mỗi năm chúng ta sẽ có khoảng 1.000 ngày.

Trái đất sẽ tối đen như mực vào ban đêm

Dù chỉ phản chiếu ánh sáng Mặt trời song, cường độ ánh sáng của Mặt trăng vẫn lớn gấp 14.000 lần so với sao Kim – vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm. Vì vậy, nếu không có Mặt trăng, buổi tối sẽ trở nên rất rất tối. Điều này sẽ khiến việc di chuyển của con người trở nên khó khăn hơn, bên cạnh đó, các loài động vật như sói, báo, cú mèo có thể sẽ.. chết đói vì không thể nhìn thấy con mồi.


Tuy nhiên tất cả những suy luận trên chỉ là giả thuyết giựa trên những tác động hiện tại của Mặt trăng lên Trái đất của chúng ta. Có thể chúng ta sẽ vẫn tồn tại nếu không có Mặt trăng, nhưng mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hơn thế nữa Mặt trăng còn có giá trị tinh thần đối với con người, xuất hiện trong văn hóa của nhiều quốc gia, xuất hiện nhiều trong thơ ca. Chính vì thế mà sẽ rất rất lâu nữa và cũng có thể là không bao giờ Mặt trăng biến mất.

Nguồn: DKN – Tác giả Tara MacIsaac,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *