Dạo quanh nửa Mặt Trăng với video 4K mới của NASA

NASA vừa công bố video độ phân giải 4K đưa người xem tham quan phần bán cầu được chiếu sáng của Mặt Trăng, tới những địa điểm đáng chú ý và có ý nghĩa lịch sử quan trọng.

mat-sang-1

Hình ảnh quen thuộc của Mặt Trăng mà chúng ta luôn thấy khi nhìn từ Trái Đất… (Ảnh: NASA/GSFC/Arizona State University)

Video này được xây dựng từ dữ liệu thu thập trong 9 năm của Vệ tinh Do thám Mặt Trăng (LRO), cho thấy nơi đây là một thế giới động và phức tạp hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Chuyến đi này đưa người xem đến những nơi nổi tiếng như lòng chảo Aitken ở Cực Nam, rộng 2500 km, hay nơi đáp của con tàu Apollo 17 ở Thung lũng Taurus-Littrow.
Những hình ảnh mà vệ tinh LRO thu thập được chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn địa điểm khám phá Mặt Trăng trong tương lai. Ví dụ miệng núi lửa Shackleton có thể sẽ là một nơi lý tưởng để xây dựng “thuộc địa” vì ở đó có nước đã đóng băng. Tàu thám hiểm LRO đã tìm thấy băng ở đáy miệng núi lửa này. Băng có vô số ứng dụng, và một trong số đó là sản xuất nhiên liệu tên lửa.
Trở lại Mặt Trăng là một bước không thể thiếu của NASA trong mục tiêu lớn gửi người đến sao Hỏa, giúp kiểm chứng những công nghệ cần thiết trong chuyến đi dài tới sao Hỏa. Các quốc gia khác, gồm Trung Quốc và Nga cũng đang tìm cách cắm cờ của nước mình trên Mặt Trăng và sao Hỏa.


In 3D là một trong những công nghệ cốt yếu giúp hiện thực hóa ý tưởng xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng. Các cơ quan hàng không đang khám phá khả năng triển khai công nhân robot để in ra một loại nhà ở có khả năng bảo vệ con người – với nguyên liệu là đất trên Mặt Trăng. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và tài nguyên.
Trước khi những tham vọng này có thể gặt hái được kết quả, một thế hệ robot thám hiểm mới sẽ vẫn lăn bánh trên bề mặt Mặt Trăng, lấy về các mẫu đất đá, và khám phá “người bạn bí ẩn” này của hành tinh chúng ta, sẵn sàng để đưa những vị chủ nhân bằng da bằng thịt lên đó.

Video tham quan Mặt Trăng của NASA:

Nguồn: Trithucvn/NewAtlas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *