Con sông đắt nhất thế giới, vàng được khai thác hàng trăm năm nhưng càng ngày càng nhiều

Văn minh nhân loại đều bắt nguồn từ những con sông vì tại đây đều có đầy đủ các điều kiện để phát triển sự sống. Tuy nhiên ở Canada có một con sông rất đặc biệt, điểm khác lạ của nó không nằm ở chiều dài, cũng không phải là sự tráng lệ mà đó là con sông đắt giá nhất thế giới.

Con sông này tên là sông Klondike, nằm ở lãnh thổ Yukon của Canada. Sông Klondike có nguồn gốc phi thường. Một trong những nơi sinh ra của người da đỏ, với tổng chiều dài là 30 km.

Khu vực này quanh năm ôn hòa và có thảm thực vật tươi tốt, sông Klondike chỉ có một dòng chảy, là một phần của con sông lớn Yukon bắt nguồn từ Bắc Cực. Khác với những dòng sông có nguồn gốc từ Bắc Cực rất lạnh, nước sông Klondike quanh năm mát mẻ, cảnh vật 2 bên bờ như mùa xuân.

Dưới đáy sông có rất nhiều vàng, từ vàng bụi, vàng thỏi, vàng cục. Có một thị trấn đào vàng ở Canada tên là Bonanza. Có gần 200.000 người đã tìm vàng ở đây trong một thời gian dài, có nhiều triệu phú mới ra đời.

Cơn sốt vàng Klondike lên đỉnh điểm vào khoảng năm 1896 và 1899 với đợt di chuyển của 100.000 người đào vàng. Trước đó, khi các thợ mỏ địa phương phát hiện thấy vàng vào tháng 8/1896, tin tức lập tức lan truyền đến Sealtle và San Francisco, tạo nên “sự trỗi dậy” của cơn sốt.
Nguồn ảnh: khoahoc.tv

Người ta nói rằng khi thị trấn đào vàng bị bãi bỏ, sông Klondike đã được khai thác vàng 6,8 tỷ đô la Mỹ. Dữ liệu này là dữ liệu vào năm 1950, và phần lớn số vàng này được mua bởi Hoa Kỳ. Vàng ở đây cũng bị cạn trong một thời gian, nhưng kỳ diệu thay, nó đã phục hồi sau đó.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều công nghệ khảo sát đã được cập nhật, người ta đã phát hiện ra rất nhiều vàng và một số khoáng sản khác ở sông Klondike.

Bên bờ sông này, rất nhiều kim loại quý đã được phát hiện, tuy trữ lượng chưa được chứng minh nhưng tóm lại sẽ không ít, chính phủ Canada đã ra lệnh rằng những người đến đó không được mang theo bất kỳ loại kim loại nào ngoại trừ vàng.


Nguồn ảnh: khoahoc.tv

Bây giờ, vẫn còn nhiều người tìm vàng ở sông Klondike, nhưng cũng có nhiều người cho rằng vì họ biết ở đây có vàng nên hầu hết các chính phủ đều tự mình khai thác và sẽ không thông báo cho thế giới biết, rất có thể là do trữ lượng ở đây không nhiều nên được dùng để phát triển du lịch.

Xung quanh sông Klondike cũng rất đẹp, khu bảo tồn sinh thái tự do quy mô lớn như vậy thực sự rất hiếm ở Canada, lại có người ở đây hàng ngày thực sự đi nhặt vàng, nên điều này vẫn rất hấp dẫn và thu hút khách du lịch hàng năm đến đây.
Nguôn: VDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *