Coi thường các cảnh báo, Trái đất vẫn gửi thông điệp đến người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà khoa học tiết lộ vừa gửi đi một thông điệp chi tiết tới một hành tinh lân cận với hy vọng liên hệ được với người ngoài hành tinh, họ cũng hy vọng sẽ sớm gửi thêm một thông điệp khác trong thời gian sớm nhất.

Theo Iflscience, dự án này có tên gọi Sónar Calling GJ273b, được điều hành bởi tổ chức Sónar. Sónar cũng đã tìm kiếm cả sự trợ giúp từ METI International (Messaging Extraterrestrial Intelligence) và Viện nghiên cứu vũ trụ Catalonia (IEEC).

Vào ngày 16, 17 và 18 tháng 10 năm nay, nhóm các nhà khoa học đã gửi đi một chùm tín hiệu sử dụng ăng ten của EISCAT (một trạm radar công suất lớn) đặt tại Tromsø, Na Uy. Chùm tín hiệu này đã được công bố lần đầu tiên vào hôm qua 17/11.Những thông điệp được gửi tới một ngoại hành tinh (là hành tinh quay quanh một ngôi sao khác) mang tên GJ 273b, đây là một siêu trái đất có kích cỡ gấp 2,9 lần kích cỡ hành tinh của chúng ta. Hành tinh này quay quanh quỹ đạo vùng sự sống (habitable zone) của ngôi sao của nó. Ngôi sao này được biết đến với tên gọi sao Luyten, hay GJ 273, một ngôi sao lùn đỏ ở vị trí khoảng 12,4 năm ánh sáng so với trái đất. Nếu quả thực có sự sống ở đó, chúng ta có thể mong chờ nhận được câu trả lời từ họ trong 25 năm nữa.
Đoạn mã nội dung thông điệp phát đi (Nguồn: Iflscience)

Douglas Vakoch, chủ tịch của tổ chức METI chia sẻ tới IFLScience như sau: “Chúng tôi đã chọn sao Luyten, cũng có tên gọi khác là GJ273 vì nó là ngôi sao gần nhất có thể thấy được từ bán cầu Bắc, nơi mà có một ngoại hành tinh có vùng sự sống trong quỹ đạo.”

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học gửi đi một thông điệp giữa các vì sao. 43 năm trước, Thông điệp Arecibo nổi tiếng đã được gửi đi với hy vọng có thể liên hệ tới cụm sao cầu M13, nơi mà có khoảng cách 25000 năm ánh sáng với trái đất. Một phản hồi từ bất kể một hành tinh nào nơi đó cũng phải mất tới 50000 năm, nên thông điệp lần này hướng tới việc đẩy nhanh quá trình lên đôi chút.
Thông điệp được gửi đi bao gồm cả những mẩu tin hữu ích về trái đất, những mẩu tin này có thể giúp bất kể một trí tuệ ngoài hành tinh nào cũng có thể nhận thức được rằng con người chúng ta tồn tại.
Vakoch nói thêm: “Dự án này sẽ kiểm nghiệm Giả thuyết vườn thú (Zoo Hypothesis), trong giả thuyết đã nói rằng có thể những nền văn minh ngoài trái đât ở gần chúng ta hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng, thậm chí có thể họ ở ngay quanh một ngôi sao gần nhất, và họ đang theo dõi chúng ta như cách mà chúng ta theo dõi những con thú ở trong sở thú vậy. Trong một viễn cảnh thực tế hơn khi mà sự sống thông minh hiếm có trong ngân hà, chúng ta có thể cần gửi tín hiệu tới hàng ngàn hoặc hàng triệu ngôi sao trước khi chúng ta nhận được sự đáp trả.”

Liệu người ngoài hành tinh có nhận được thông điệp và phản hồi chúng ta? (Ảnh: ĐKN)

Thông điệp gửi đi bao gồm 33 đoạn nhạc, mỗi đoạn dài 10 giây được đặt riêng cho dự án. Nó cũng bao gồm cả cách giải toán và khoa học từ đơn giản đến phức tạp được tạo bởi METI để cho thấy trí tuệ của chúng ta.

Ví dụ, nó mô tả các đặc tính cơ bản của sóng điện từ, bằng cách chỉ ra tần số và hướng của sóng radio. Thông điệp được truyền đi 9 lần trong vòng 3 ngày để chắc chắn rằng mất kể người ngoài hành tinh nào khi bắt đầu nghe thấy đều có thời gian để khẳng định được tín hiệu đó đến từ hành tinh của chúng ta.
Phần khoa học trong thông điệp cũng bao gồm cả “đồng hồ vũ trụ” để theo dõi thời gian trôi qua suốt 3 ngày truyền tín hiệu. Mục đích của việc này là để cho người ngoài hành tinh thấy được chúng ta tính thời gian ra sao, và giúp họ nhận ra chúng ta là có thật.
Vakoch nói: “Nếu có nhà thiên văn học nào đó trên GJ273b phát hiện được tín hiệu của chúng ta, họ sẽ cần theo dõi để khẳng định rằng nó là nhân tạo và không được tạo ra bởi tự nhiên. Chúng ta truyền đi thông điệp của chúng ta trong 3 ngày liên tiếp, gửi ra ngoài trái đất một cơ hội để lặp lai những quan sát.”


Vào tháng 4 năm 2018, kế hoạch tiếp theo là gửi thông điệp khác với nhiều thông tin hơn nữa về sự am hiểu khoa học của chúng ta tới ngôi sao này. Thông điệp thứ hai này sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 6 năm 2043, để cho người ngoài hành tinh biết được chúng ta chờ nghe một câu trả lời từ bọn họ sau 25 năm, xấp xỉ thời gian cho sự truyền tín hiệu khứ hồi.

Dù cho có ai ở ngoài vũ trụ bao la kia hay không, không kể đến hành tinh cụ thể này, đó vẫn chỉ là suy đoán của con người. Nhưng những dự án như thế này ít nhất luôn là một chủ đề được bàn tán sôi nổi. Và bạn sẽ chẳng bao giờ biết được, ngày chúng ta sẽ nhận được câu trả lời mà chúng ta mong đợi sẽ không còn quá xa vời.
Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *