Chúng ta đã hiểu nhầm về thế giới động vật như thế nào?

Chúng ta thường tự tin rằng mình có hiểu biết khá tường tận về thế giới tự nhiên nhưng nhiều trong số đó là những khái niệm bị sai lệch trong quá trình truyền miệng nên gây ra hiểu lầm mà cho đến nay chúng ta vẫn cho là đúng. 

Dưới đây là 8 hiểu nhầm của chúng ta về thế giới động vật mà chúng ta vẫn biết hiện nay:

1. Não cá vàng có khả năng ghi nhớ trong 3 giây

Chúng ta thường hay gọi những người có trí nhớ kém, hay quên là “não cá vàng” vì nhiều giả thuyết trước đây chỉ ra rằng cá vàng là loài vật chỉ nhớ được những gì xảy ra xung quanh nó trong vòng 3 giây.

Nhưng sự thật không phải vậy, trên thực tế, chúng có bộ nhớ lên đến 3 tháng, thậm chí là một năm. Không những thế, cá vàng còn thông minh hơn nhiều loài cá khác vì chúng có tầm nhìn tốt và có khả năng phản ứng với sự thay đổi của màu sắc, hình dạng, thậm chí là cả âm nhạc cổ điển. 

Cá vàng không phải chỉ ghi nhớ được 3 giây như chúng ta vẫn nghĩ trước dây. (Ảnh: Vforum.vn)

2. Voi là động vật duy nhất không biết nhảy

Nhảy là một hành động mà một loài vật dùng sức bật của cơ thể để nhảy lên không trung mà chân không chạm đất, chúng ta thường thấy điều này ở các loài côn trùng hay 1 số động vật có vú khác.

Với thân hình nặng 6 tấn, voi chắc chắn không thể nhảy như côn trùng. Tuy nhiên, không chỉ voi mà nhiều loài động vật như tê giác, hà mã, lười, hươu cao cổ và rất nhiều loài động vật khác cũng không biết nhả như voi. 

Với thân hình to lớn, voi không thể nhảy. Không chỉ voi mà nhiều loài động vật khác cũng không biết nhảy. (Ảnh: YouTube)

Nếu bạn vô tình thấy một con hà mã nào đó nhảy nhót thì chắc hẳn là bạn đang xem loạt phim hoạt hình Madagascar của hãng DreamWorks Animation rồi.

3. Dơi bị mù

Nhắc tới dơi là nhắc tới loài vật của bóng đêm; trong thần thoại, hình tượng của dơi gắn liền với phù thủy hắc ám và ma thuật tàn độc. Vì chính lý do đó nên nhiều người nhầm tưởng rằng mắt dơi bị mù là do chúng quen sống và săn mồi trong bóng tối. 

Trên thực tế, dơi có thị lực nhưng không tốt như nhiều loài động vật khác. Bù lại chúng có đôi tai tinh anh và cái mũi nhạy bén của một loài săn mồi. Loài thú duy nhất có thể bay này còn có khả năng định vị bằng sóng âm và tiếng vang qua đôi tai để di chuyển và săn mồi trong đêm.

Dơi thực chất không bị mù mà là thị lực của chúng kém và chúng thường dùng sóng âm để săn mồi. (Ảnh: Bats Rule!)

4. Chó là loài vật mù màu nhưng trừ 2 màu đen và trắng

Một quan niệm sai lầm mà nhiều người thường hay nghĩ là loài chó chỉ thấy được ánh sáng đơn sắc như đen, trắng để nhận biết đối tượng mà mình cần chú ý.

Nhưng trên thực tế, mắt của loài chó không chỉ bị hạn chế như chúng ta tưởng mà những màu sắc mà chúng nhìn thấy lại rất khác con người. 

Ngoài 2 màu đen trắng, chó cũng thể phân biệt màu xanh tím và màu vàng pha lá cây; chỉ có màu xanh lá cây là chúng không thể phân biệt, và thường nhầm màu đó với màu đỏ, màu cam, màu tím và xám với nhau. 

Chó không bị mù màu như chúng ta tưởng. (Ảnh: Puppy)

Theo các nhà khoa học, mắt chó có cả những tế bào hình nón cũng như hình que. Mắt chó chỉ có 2 tế bào hình nón, trong khi con người thì có 3. Nếu mắt chỉ có một tế bào hình nón thì chỉ nhận biết được màu trắng và đen.

5. Cú là loài thông nhất trong thế giới chim chóc

Trong thần thoại Hy Lạp, hình tượng cú gắn liền với nữ thần chiến tranh và trí tuệ Athena, chúng là biểu tượng cho trí tuệ, sự thông thái và sắc sảo. Hình ảnh con cú khôn ngoan, thông minh và đôi khi có chút gì nham hiểm luôn xuất hiện trong các câu chuyện trong truyền thuyết, văn học dân gian và trong các bộ phim của Hollywood luôn hấp dẫn người xem. 

Cú là loài vật gắn liền với trí tuệ và sự thông thái trong thần thoại Hy Lạp hay trong truyền thuyết. (Ảnh: pixabay.com)

Nhưng trên thực tế, cú chưa phải là loài thông minh nhất trong các loài chim; quạ mới chính là “quán quân” về trí tuệ. Thậm chí một số nhà khoa học còn cho rằng quạ còn thông minh hơn cả linh trưởng nhưng họ chưa thể chứng minh được rõ ràng. 

Ở Việt Nam, cú và quạ là 2 con vật điềm báo sự sự đen đủi hoặc chết chóc. 

6. Cá heo luôn giúp đỡ con người lúc gặp nạn

Ai cũng biết cá heo là loài động vật thân thiện, dễ gần và giúp đỡ các loài động vật khác khi chúng gặp nguy hiểm, ngay cả đối với con người. Nhưng về thực chất, không phải con cá heo nào cũng thân thiện và giúp đỡ con người khi gặp nạn. Khi một chú cá heo bất kỳ lại gần chúng ta, đó chỉ là tính hiếu kỳ của chúng, con người lại tưởng rằng cá heo rất thân thiện như vậy. 

Cá heo không hẳn là loài động vật thân thiện với con người. (Ảnh: coscienzeinrete.net)

Nếu thấy một chú cá heo bơi theo tàu thuyền của bạn, đừng nghĩ đến lý do đơn giản ấy; vỗn dĩ chúng bơi theo tàu thuyền để giảm sức bơi và tiết kiệm năng lượng cho cơ thể mà thôi. Trên thực tế, đã có người bị cá heo hoang dã tấn công và với lối sống bầy đàn, chúng cũng đủ khả năng để đương đầu với cá mập. 

7. Đà điểu vùi đầu xuống cát khi sợ hãi

Khi gặp một gì đó khó khăn hay gặp một hiện tượng khiến chúng ta sợ hãi, việc nép mình trốn tránh là điều đương nhiên. Vì vậy người ta thường cho rằng khi đà điểu vùi đầu vào trong cát là do chúng đang sợ hãi. 

Nhưng sự thật là đà điểu hay bất cứ loài chim hay động vật có vú khác sẽ tắc thở nếu đầu của chúng bị chôn vùi trong cát. Đây chỉ là hành động đà điểu cái chôn trứng xuống cát và thường xuyên đảo trứng nhiều lần trong ngày trước khi trứng nở, do quan sát chúng từ xa nên chúng ta lầm tưởng rằng đà điểu tự vùi đầu vào cát khi thấy sợ hãi.

Đà điểu hay vùi đầu trong cát không phải là chúng hoảng sợ. (Ảnh: LinkedIn)

Khi đà điểu sợ hãi, chúng nằm áp xuống đất, cổ vươn ra, nằm quan sát cho đến khi cảm thấy an toàn.


8. Mũi một con chó khỏe mạnh phải lạnh và ẩm ướt

Khi con người chúng ta bị ốm hoặc cảm lạnh, mũi thường rất ẩm ướt. Nhiệt độ mũi của một chú chó thường dao động theo từng thời điểm nhất định trong ngày. Khi mới thức dậy vào buổi sáng, mũi chó thường khô và nóng, sau đó là lạnh và ẩm ướt đến hết ngày.

Mũi chó bị ẩm ướt không phải là trạng thái bình thường của chúng. (Ảnh: The Labrador Site)

Do vậy, quan niệm một chú chó khỏe mạnh, không có bệnh thì mũi luôn ướt và lạnh là hoàn toàn sai. Hơn nữa, một chiếc mũi chó ẩm có thể là dấu hiệu chú cún của bạn bị cảm lạnh, giống như con người chúng ta. Nếu biết chúng có ốm hay không thì để ý trạng thái sinh hoạt của chúng là hiểu rõ. 

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *