Choáng váng với mộ phần 20.000 bảo vật, đầy vàng của “Hoàng đế bị lưu đày”

Trong cuộc khai quật vẫn còn tiếp diễn sau hơn 1 thập kỷ, các nhà khoa học đã đem về hơn 20.000 bảo vật khác nhau từ mộ phần hơn 2.000 năm của Hoàng đế Lưu Hạ, bao gồm rất nhiều vàng.

Ảnh ghép minh họa

Lưu Hạ là vị Hoàng đế thứ 9 của nhà Hán – Trung Quốc và chỉ tại vị 27 ngày sau đó bị truất phế theo ý chỉ của Hoàng Thái Hậu vì quá sa đọa. Ông bị phải rời kinh thành, sống đời lưu vong và qua đời khi mới 33 tuổi. Mộ phần Hải Hôn hầu – tước vị sau khi bị truất phế của ông – hiện tọa lạc ở Giang Tây.

Theo Heritage Daily, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra ngôi một cổ có từ năm 74 trước Công Nguyên này vào năm 2011, cho đến nay vẫn chưa khai quật xong. Tạm thời đã có 20.000 bảo vật được đưa ra khỏi mộ, bao gồm rất nhiều vàng và các đồ tạo tác có giá trị cao khác.

Một số đồ tạo tác bằng vàng ròng lộ ra trong mộ phần Hoàng đế Lưu Hạ – Ảnh: Viện Di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Giang Tây

Kết quả thống kê, nghiên cứu sơ bộ từ Viện Di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Giang Tây cho thấy mặc dù bị lưu đày, Hoàng đế Lưu Hạ vẫn giàu có vô song.

Trong số các di vật quý giá, bao gồm nhiều đồ tạo tác bằng vàng, bạc, đồng, ngọc, các nhà khảo cổ đã phát hiện được một bức bình phong sơn mài bị vỡ trong buồng chính, mà sau khi phục chế để lộ 2 bức chân dung. Một trong 2 bức chân dung rất có thể là chân dung lâu đời nhất của Khổng Tử.

Không phải vàng bạc nhưng có giá trị cực lớn khác là hơn 5.000 mảnh tre là các tác phẩm kinh điển của Nho giáo được ghi chép trên các cuộn thẻ tre
Quý giá hơn cả là phiên bản Qi đặc biệt quý giá của quyển Luận Ngữ của Khổng Tử, đã bị thất lạc hàng ngàn năm nay, cuối cùng đã lộ diện trong số các mảnh trẻ hỗn độn đó. Các nhà khoa học đang quét tia hồng ngoại để nghiên cứu thêm.

Trong mộ còn có 5 chiến xa được bảo quản tốt, mỗi chiến xa đi kèm thi hài của 4 con ngựa bị tuẫn táng nhằm tôn lên địa vị của vị chủ nhân quá cố.

Các nhà khoa học vẫn hy vọng sẽ tìm thêm nhiều cổ vật khác từ ngôi mộ cực kỳ xa hoa này, đồng thời sẽ nghiên cứu chi tiết hơn về số cổ vật gây choáng váng đã được khai quật, những thứ sẽ tiết lộ vô số chi tiết thú vị, xác thực về Trung Quốc cổ đại.

Phát hiện ngôi mộ chứa đầy vàng ròng ở Trung Quốc
Các nhà khảo cổ học mới đây vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra một ngôi mộ của “nữ siêu nhân” thời nhà Minh ở Nam Kinh, Trung Quốc. Điều đặc biệt nữa là ngôi mộ của bà chứa đầy trang sức quý và tất cả được làm từ vàng ròng.

Qua kiểm tra sơ bộ, các chuyên gia phát hiện ngôi mộ 500 tuổi này chứa hai bia đá tiết lộ thân phận của chủ nhân ngôi mộ – đó là Lady Mei – một trong ba người vợ của vị cai quản vùng đất Vân Nam thời xưa.

Những con số trên bia mộ đá Trung Quốc tiết lộ Lady Mei đã mất vào năm 1474 ở tuổi 45. Được biết, Lady Mei đã lập gia đình từ khi cô 15 tuổi và đã sống với chồng cho tới cuối đời.

Trong ngôi mộ, giới khảo cổ phát hiện ra chiếc hộp chứa đầy vòng vàng, hộp nước hoa, cặp tóc vàng. Nhiều nữ trang trong số đó được khảm đá quý như ngọc bích, hồng ngọc… Những vật dụng này đã tiết lộ địa vị xã hội cao của Lady Mei tại thời điểm cô từ giã cõi đời.
Nguồn ảnh: khoahoc.tv

Nghiên cứu sử sách, các chuyên gia còn biết Lady Mei có một cậu con trai tên là Mu Zong nhưng đã mất khi 10 tháng tuổi – không lâu sau khi chồng bà qua đời.


Từ đó, Lady Mei một mình đứng lên cai quản gia đình, vùng đất cai trị của chồng khi người con cả của bà vẫn còn bé. Lady Mei cũng đã đưa ra nhiều lời khuyên quân sự chiến lược và làm yên lòng những bộ tộc luôn có ý định chống đối.
Nguồn ảnh: khoahoc.tv

Với sự điều hành của mình, khi bà qua đời, nhân dân Vân Nam đều tiếc thương và chôn cất ngôi mộ của bà với tấm lòng thành kính.

Nguồn ảnh: khoahoc.tv

Các nhà khảo cổ học cho biết, dù ngôi mộ đã có phần xuống cấp do bị nước ngấm nhưng hài cốt của Lady Mei vẫn còn nguyên vẹn. Hiện các chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu hơn về bộ hài cốt của người phụ nữ giàu có này.

Nguồn: VDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *