Chiêm ngưỡng vẻ đẹp phụ nữ Việt thế kỷ trước qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài

Vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam giờ đây cũng đã được nâng tầm trên bảng xếp hạng nhan sắc của thế giới. Theo thời gian, con số này chắc chắn sẽ còn được cải thiện.

Liệu có bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng, một thế kỷ về trước trước thì sao? Đó là vào khoảng thời gian, son phấn hay công nghệ làm đẹp còn là 1 khái niệm xa xỉ.

“Thiếu nữ Sài Gòn” là một trong những bức ảnh được nhiếp ảnh gia John Thomson chụp tại Việt Nam từ năm 1867 đến năm 1868.

Áo dài năm thân may theo phong cách kín đáo được phụ nữ thế kỷ 19 rất ưa chuộng. Bốn thân áo bên ngoài tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu (cha mẹ mình và cha mẹ người thương), còn thân áo thứ 5 đại diện cho người mặc. Áo luôn có 5 cúc thể hiện đạo lý làm người gồm nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.

Bức ảnh “Thiếu nữ Sài Gòn” được John Thomson (1837-1921) chụp vào 1867-1868, ứng với quãng thời gian ông đến thăm, làm việc tại Sài Gòn và Chợ Lớn

Bức ảnh này đã được tác giả Terry Bennett giới thiệu trong cuốn “Buổi đầu nhiếp ảnh Việt Nam”, được Phương Nam Book phát hành, giới thiệu ngành nhiếp ảnh từ những năm 1840 khi máy ảnh lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam đến năm 1950.
Một phụ nữ người Dao ở bản Pa Kha, tỉnh Sơn La, trước ống kính một nhiếp ảnh gia khuyết danh. Ảnh được chụp vào khoảng năm 1925, in trên giấy tráng bạc
Một phụ nữ người Dao ở Lào Cai vào khoảng năm 1925, được chụp bởi một nhiếp ảnh gia khuyết danh

Cặp vợ chồng già qua ống kính của nhiếp ảnh gia Aurélien Pestel khoảng năm 1890
Trẻ em Việt Nam cuối thế kỷ 19, do Aurélien Pestel chụp

Ảnh một gia đình Việt Nam do Aurélien Pestel chụp năm 1890

Bức ảnh Thiếu nữ An Nam, do Clément Gillet chụp khoảng 1864-1867

Khoảng thời gian này, quan điểm về mái tóc của phái nữ đúng như câu nói của ông bà ta xưa kia: “Cái răng, cái tóc là góc con người”. Họ thường rẽ tóc ngôi giữa và chải chuốt sao cho nếp tóc thật đều, gọn gàng. Mái tóc có thể quấn bằng khăn hoặc trùm với khăn mỏ quạ nhưng tuyệt nhiên phải để dài, đen nhánh.

Khoảnh khắc người dân vùng ven Sài Gòn đánh bắt cá những năm 1920 qua ống kính của Fernand Nada

Qua ống kính của các nhiếp ảnh gia nước ngoài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam cách đây một thế kỷ đã được ghi lại thẫm đẫm nét độc đáo và duyên dáng.
Nguồn: BTD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *