Chiêm ngưỡng nữ chúa Malaysia 5.700 tuổi trở về từ cõi chết

Các nhà khoa học đã tái tạo thành công chân dung người phụ nữ Penang nổi tiếng của Malaysia, người có thể là nữ chúa hay nhân vật quyền quý đặc biệt của một bộ lạc thời đại đồ đá mới.

Chân dung được tái tạo của ” nữ chúa ” bí ẩn từ Penang – Malaysia – Ảnh: UNIVERSITY SAINS MALAYSIA/ Cicero Moraes

Theo Live Science, một nhóm các nhà khảo cổ học từ Đại học Khoa học Malaysia (USM) đã phối hợp với chuyên gia đồ họa người Brazil Cicero Moraes tái tạo thành công khuôn mặt của người phụ nữ bí ẩn, 40 tuổi, được khai quật năm 2017 tại di chỉ thời đại đồ đá mới Guar Kepah thuộc tỉnh Penang, Tây Bắc Malaysia.

Thời đại đồ đá mới tại khu vực này kéo dài từ khoảng 8.000 năm đến 3.300 năm trước Công Nguyên. Kết quả giám định niên đại bằng carbon phóng xạ các vỏ sò xung quanh hài cốt cho thấy cô khoảng 5.700 tuổi.

Bộ hài cốt gồm một hộp sọ gần như hoàn chỉnh mà các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu CT scan để đưa vào máy tính, từ đó tái tạo một bộ khung 3D.

Sau đó, từng phần da thịt “ảo” được đắp lên khung xương này, tinh chỉnh kỹ lưỡng để phù hợp nhất có thể, kết hợp thêm dữ liệu về màu da, tóc… và các đặc điểm khác của cư dân bản địa. Cuối cùng họ đã thành công trong việc đưa “nữ chúa” bí ẩn của Malaysia “trở về từ cõi chết”.

Quá trình đưa người phụ nữ 5.700 tuổi “trở về từ cõi chết” – Ảnh: UNIVERSITY SAINS MALAYSIA/ Cicero Moraes

“Người phụ nữ Penang” nằm trong số 41 hài cốt được khai quật tại cùng một di chỉ. Cô được chú ý đặc biệt bởi cách được chôn cất. Cô an nghỉ trong tư thế khoanh tay, xung quanh rất nhiều đồ tùy táng có giá trị của con người thời kỳ đó như các loại đồ gốm đa dạng, một loạt công cụ đá, rõ ràng là xa hoa hơn nhiều ngôi mộ khác.


Các nhà khoa học kết luận rằng chắc chắn cô phải giữ một vị trí quan trọng trong xã hội của mình, theo báo cáo được công bố từ cuộc khai quật lần 2 năm 2019. Tuy nhiên họ vẫn chưa thể xác định rõ ràng danh tính của “nữ chúa” bí ẩn này, ví dụ thông tin về bộ lạc hay nền văn hóa cô thuộc về.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Applied Science.

Nguồn: SH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *