Cảnh báo đáng sợ: Những con số cho thấy con người đang chết dần vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang khiến con người chết dần, nhưng thực tế đáng lo ngại là chẳng một ai trong chúng ta nhận ra điều đó.

Theo các chuyên gia Úc, con số chính thức về số người thiệt mạng vì biến đổi khí hậu đã không thể phản ánh thực tế ảnh hưởng của các thảm họa môi trường hiện nay.

Cụ thể theo các chuyên gia từ ĐH Quốc gia Úc, sốc nhiệt chính là mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước này. Nếu lượng khí thải nhà kính trên thế giới vẫn giữ nguyên tốc độ như hiện nay thì đến năm 2080, số người thiệt mạng vì nhiệt độ tăng riêng trong các thành phố của Úc sẽ lớn hơn hiện tại gấp 4 lần.

trai-dat-nong-len

Nhiệt độ trái đất tăng lên nhanh chóng.

Biến đổi khí hậu thực sự là kẻ giết người, nhưng chúng ta đã không nhận ra trong các văn bản chứng tử” – trích lời Arnagretta Hunter, từ ĐH Quốc gia Úc.

Theo Hunter, đây thực sự là một vấn đề rất nghiêm trọng. Trong bản báo cáo, Hunter và 4 chuyên gia khác của Úc đã đưa ra ước tính về số người thiệt mạng vì sốc nhiệt chưa được công bố. Kết quả, con số ấy có thể gấp 50 lần so với báo cáo chính thức hiện tại.

Trên thực tế, dù giấy chứng tử tại Úc có mục liệt kê các lý do như biến đổi khí hậu, nhưng hiếm khi được quan tâm đến. Trong giai đoạn 2006 – 2017, các phân tích chỉ ra rằng có khoảng dưới 0,1% trên tổng số 1,7 triệu người tử vong có liên quan đến sốc nhiệt. Tuy nhiên, nghiên cứu của Hunter cho thấy nhiều khả năng tỉ lệ phải lên tới 2%.

Chẳng hạn như cháy rừng, bụi rậm trong mùa hè – vốn là hệ quả của hiện tượng hạn hán và nhiệt độ gia tăng. Những người chết vì cháy rừng không hẳn là do cố dập lửa, mà nhiều trường hợp do tiếp xúc với quá nhiều khói” – trích lời Hunter.

Nếu có người bị hen và bệnh bộc phát đúng lúc tiếp xúc với khói cháy rừng, rõ ràng giấy chứng tử nên ghi nhận điều đó” – cô cho biết thêm.

nhiet do trai dat

Biến đổi khí hậu sẽ là mối đe dọa lớn nhất với toàn thế giới.

Theo Hunter, vì thiếu đi những thông tin như vậy, chúng ta sẽ không bao giờ thực sự biết được quy mô ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, việc ghi nhận sự liên hệ giữa biến đổi khí hậu và các ca tử vong trên thực tế lại khá khó khăn. Chẳng hạn, sét đánh xuống đất tạo ra một chiếc hố, khiến người gần đó rơi xuống và tử vong. Nhưng trong giấy chứng tử sẽ không có yếu tố sấm sét, mà chỉ ghi nhận nguyên nhân cái chết là vì bị ngã thôi.


Biến đổi khí hậu là mối lo với rất nhiều người. Nhưng nếu ảnh hưởng của nó không được ghi nhận, toàn cảnh sự việc sẽ không bao giờ xuất hiện“.

Giấy chứng tử cần phải được cập nhật, ghi nhận cả những nguyên nhân gián tiếp“.

Theo Hunter, việc cập nhật này là cấp bách, không chỉ với Úc mà còn với các quốc gia khác trên thế giới, như Anh Quốc.

Biến đổi khí hậu sẽ là mối đe dọa lớn nhất với toàn thế giới, sau khi chúng ta phục hồi từ đại dịch virus corona“.

Với một thế giới khó dự đoán như hiện nay, chúng ta cần các thông tin chính xác, và việc thiết lập nên các con số ấy sẽ đóng vai trò quan trọng.

Nghiên cứu được công bố trên The Lancet Planetary Health.

Nguồn : Khoahoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *