Các nhà khoa học tạo ra vật lai giữa chuột và người

Trong một nghiên cứu được công bố tuần trước trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà khoa học báo cáo rằng họ đã tạo ra một con chuột có một chút gì đó của con người.

lao

Vật lai (chimera) có thể dẫn tới những hiểu biết sâu hơn về cách thức các tế bào xây dựng nên cơ thể.

Các nhà khoa học ở Đại học Buffalo đã chứng minh rằng có thể tạo ra các phôi chuột với mức độ rất cao tế bào con người. Ở một trong những phôi chuột đó, có bốn phần trăm tế bào thực sự là của con người. Những tế bào này xuất hiện ở tất cả các mô mới sinh trong phôi chuột, từ tế bào võng mạc đến tế bào hồng cầu và tế bào gan.

Ông Juan Carlos Izpisua Belmonte, một nhà sinh học tế bào gốc và phát triển tại Viện nghiên cứu Sinh học Salk ở La Jolla, Calif nhận xét “mức độ tích hợp như vậy là khá ấn tượng”. Nếu các nhà khoa học khác có thể tái tạo kết quả này, “nó có tiềm năng đại diện cho một tiến bộ lớn”, ông Izpisua Belmont, một người không tham gia vào nghiên cứu này nhận định.
Những con lai như vậy có thể giúp làm sáng tỏ cách thức một tế bào đơn lẻ có thể sinh ra toàn bộ sinh vật. Nhiều động vật được nhân hóa hơn cũng có thể là những minh chứng có giá trị trong việc nghiên cứu các chứng bệnh, chẳng hạn như sốt rét, ảnh hưởng đến con người nhiều hơn các loài động vật khác. Và với nhiều tiến bộ hơn, cuối cùng các vật lai còn có thể trở thành một nguồn cung cấp nội tạng cho con người.

Sự thành công của phương pháp mới này sẽ hoàn toàn được quyết định bởi thời gian, nhà khoa học thần kinh và sinh học tế bào gốc Jian Feng cho biết. Tế bào của con người vốn nổi tiếng là khó tích hợp vào các động vật khác, vì các tế bào của các loài khác nhau phát triển với các tốc độ khác nhau. Để nuôi cấy và phát triển trong phôi chuột, các đồng hồ phát triển của tế bào gốc của con người phải đảo ngược tới một giai đoạn sớm hơn gọi là giai đoạn nguyên bản.

“Về cơ bản, bạn cần phải đẩy ngược tế bào của con người về giai đoạn đó”, nhà nghiên cứu Feng, đến từ Đại học Buffolo ở New York cho biết.

Nhà nghiên cứu Feng và các đồng nghiệp đã thiết lập lại đồng hồ của các tế bào gốc bằng cách làm “im lặng” một loại protein là mTOR trong ba giờ đồng hồ. Phương pháp xử lý ngắn gọn này đã gây sốc cho các tế bào, khiến chúng quay ngược về giai đoạn nguyên bản, có lẽ làm khôi phục khả năng biến thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể của các tế bào đó.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm các lô từ 10 đến 12 tế bào gốc non trẻ này của con người vào các phôi của chuột chứa từ 60 đến 80 tế bào chuột, và cho phép các phôi phát triển trong 17 ngày.

Nhìn bề ngoài, các phôi này phát triển như bình thường, bất chấp việc chúng đang chứa chấp các tế bào của con người. Bằng cách kiểm tra ADN đặc trưng của chuột hoặc người, các nhà nghiên cứu thấy rằng các tế bào của người chiếm từ 0,1 đến 4 phần trăm của tổng số tế bào trong phôi.

Theo Daily Times/Futurism
Nguồn: Dantri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *