Các nhà khoa học sử dụng cấy ghép não để chữa bệnh trầm cảm nặng ở phụ nữ

Mới đây một người phụ nữ bị trầm cảm nặng đã được điều trị thành công và tuyên bố rằng cuộc sống của cô ấy đã trở nên tốt hơn vô hạn kể từ khi được cấy ghép điện não vào hộp sọ.

Thiết bị cấy ghép có giá khoảng 35.000 USD, và là phiên bản tinh chỉnh của một thiết bị điều trị chứng động kinh – Hệ thống RNS NeuroPace. Nhóm UCSF đã tuyển thêm hai bệnh nhân trầm cảm tham gia thử nghiệm, và hy vọng sẽ tuyển thêm chín bệnh nhân nữa để đánh giá liệu kỹ thuật này có thể được áp dụng rộng rãi hơn hay không. Giáo sư tâm thần kinh Eileen Joyce tại Đại học College London, người cũng đang dẫn đầu một thử nghiệm sử dụng kích thích não sâu để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD, cho biết: “Kết quả là chính xác và có ý nghĩa. Đây là một tiến bộ đáng chú ý của khoa học thần kinh lâm sàng tiên tiến.”

Việc khoan các lỗ vào hộp sọ và dây điện kết nối trực tiếp với não nghe có vẻ là một đề xuất khó khăn đối với hầu hết mọi người, nhưng đối với Sarah, một phụ nữ 36 tuổi đã chiến đấu với chứng trầm cảm trong nhiều năm thì đó là một nỗ lực trong tuyệt vọng để có thể quay trở lại một cuộc sống bình thường.

Trong nhiều năm, cô đã phải chiến đấu với chứng trầm cảm nghiêm trọng, và tất cả các phương pháp điều trị cơ bản đều thất bại. Bởi vậy cô đã quyết định sử dụng phương pháp cấy ghép não để giải quyết chứng trầm cảm của mình.Sarah nói: “Tôi đã sử dụng hết tất cả các phương án điều trị có thể. Cuộc sống hàng ngày của tôi đã từng vô cùng tồi tệ. Tôi cảm thấy như bị tra tấn mỗi ngày. Tôi hầu như không muốn di chuyển hoặc làm bất cứ điều gì. Khi tôi ở trong hố sâu của sự trầm cảm, tất cả những gì tôi cảm thấy là những gì xấu xí và tuyệt vọng”.

Nhưng khi việc cấy ghé được bắt đầu, mọi thứ đã thay đổi. Tất cả bắt đầu bằng một cuộc phẫu thuật kéo dài một ngày liên quan đến việc khoan các lỗ vào hộp sọ của cô ấy, qua đó dây điện được kết nối trực tiếp với não bộ. Bộ phận chứa pin và máy phát xung được nhét vào xương, ngay dưới da đầu.

“Trước đây, chúng ta chưa thể thực hiện loại liệu pháp cá nhân hóa này trong lĩnh vực tâm thần học”, Katherine Scangos, trợ lý giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Đại học California, San Francisco (UCSF), cho biết. “Bản thân thành công này là một tiến bộ đáng kinh ngạc trong kiến ​​thức của chúng ta về các chức năng não đằng sau bệnh tâm thần”.

Katherine Scangos cho biết thêm: “Chúng tôi đã tìm thấy một vị trí, đó là khu vực được gọi là thể vân bụng, nơi kích thích thường xuyên loại bỏ cảm giác trầm cảm của cô ấy”. “Và chúng tôi cũng tìm thấy một khu vực hoạt động của não có thể dự đoán thời điểm các triệu chứng của cô ấy nghiêm trọng nhất”.

Sau khi đã xác định được hoạt động của vùng não liên quan đến trầm cảm, và vị trí cần kích thích điện, các nhà nghiên cứu cấy ghép một thiết bị vĩnh viễn. Thiết bị này hoạt động nhờ một bộ phận pin nhỏ được gắn trong hộp sọ, tự động phát hiện các hoạt động não là “dấu hiệu trầm cảm” trong hạch hạnh nhân và tự động kích thích vùng thể vân. Can thiệp này xảy ra khoảng 300 lần mỗi ngày, tương đương với khoảng 30 phút kích thích. Sarah cho biết, xung điện không kèm theo bất kỳ cảm giác nào, ngoại trừ cảm giác tỉnh táo và tích cực. “Ý tưởng điều trị các triệu chứng trầm cảm ngay khi chúng xuất hiện là một cách hoàn toàn mới để giải quyết các trường hợp trầm cảm khó điều trị nhất,” Scangos cho biết.
Bộ phận cấy ghép và đầu của Sarah sẽ luôn hoạt động, nó liên tục theo dõi hoạt động não của cô ấy và chỉ phát xung điện khi cảm nhận được rằng cô ấy cần nó. Sarah chia sẽ rằng nó khiến cô ấy cảm thấy tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và tích cực hơn.

Sarah cho biết: “Khi bộ cấy ghép lần đầu tiên được bật lên, cuộc sống của tôi đã có một bước ngoặt hoàn toàn khác. Cuộc sống của tôi đã dễ chịu trở lại. Trong vòng vài tuần, ý nghĩ tự tử biến mất. Thiết bị này đã ngăn chặn chứng trầm cảm của tôi, cho phép tôi trở lại với con người tốt nhất của mình và xây dựng lại một cuộc sống của bản thân”.

Sarah là người đầu tiên được cấy ghép não cho mục đích điều trị trầm cảm, và mặc dù trường hợp của cô được coi là thành công, nhưng điều này vẫn chưa được coi là một minh chứng về hiệu quả của phương pháp này. Các bác sĩ hiện đang cố gắng tìm kiếm thêm những tình nguyện viên mới cho các cuộc phẫu thuật cấy ghép tương tự, với hy vọng tìm ra một phương pháp điều trị mới cho bệnh trầm cảm.


Kết quả thử nghiệm được đăng tạp chí Nature Medicine, mới chỉ thực hiện trên một bệnh nhân – và sẽ chỉ phù hợp với những người bị trầm cảm nặng – nhưng được coi là vô cùng quan trọng trong lĩnh vực điều trị trầm cảm. Đây là minh chứng cho thấy hoạt động não gây ra các triệu chứng của bệnh trầm cảm, và các nhà nghiên cứu có thể phát hiện các hoạt động này một cách chính xác. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy có thể thúc đẩy các hoạt động não này trở lại trạng thái khỏe mạnh, ngay cả ở một bệnh nhân đã mắc bệnh trong nhiều năm.

Nguồn: Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *