Các nhà khoa học Anh tìm ra người xây bãi đá cổ Stonehenge 5.000 năm tuổi

Các nhà khoa học phát hiện di thể của 25 người cổ đại tại khu vực bãi đá cổ Stonehenge và đang truy tìm nguồn gốc, họ rất có thể là những người đã góp phần xây dựng lên công trình vĩ đại này cách đây 5.000 năm.

Theo bài viết đăng trên tạp chí Journal Scientific Reports, các nhà khoa học Anh phát hiện xác của 25 người Neolithic thời đại đồ đá được chôn ở khu vực bãi đá cổ Stonehenge và không loại trừ khả năng họ chính là những người đã tham gia xây dựng kỳ quan đáng kinh ngạc này, Iflscience hôm 2/8 đưa tin.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford cho thấy 25 người trên không hề sinh sống gần Stonehenge.

10 người nhiều khả năng đến từ khu vực phía tây bắc Xứ Wales, nơi mà những tượng đá để xây dựng công trình được tạo nên. Họ có thể là những người đã giúp vận chuyển khối đá khổng lồ, hoặc được đem đến Stonehenge an táng.

Đá xanh được lấy ở Preseli Hills, xứ Wales (Ảnh: Iflscience)

Bãi đá cổ Stonehenge được xây dựng trong hàng ngàn năm với nhiều giai đoạn, ước tính hoàn thành cách đây 3.500 năm.

15 hài cốt còn lại dường như là người địa phương ở Wiltshire và Stonehenge. Các nhà sử học tin rằng Stonehenge được xây dựng đầu tiên cách đây 5.000 năm bởi những người cổ đại Neolithic sử dụng công nghệ đồ đá. Quá trình xây dựng hoàn tất vào khoảng 3.500 năm trước.

Trong nhiều năm qua, người ta đồn đại về mục đích xây dựng Stonehenge hơn là nguồn gốc của những người cổ đại đã hoàn tất công trình đáng kinh ngạc này.

Hài cốt người cổ đại được các nhà khoa học tìm thấy trong khu vực có niên đại khoảng năm 3.000 trước Công nguyên.
Ba mảnh xương được sử dụng trong nghiên cứu (Ảnh: Iflscience)

Các nhà khoa học cũng khẳng định các hài cốt được chôn cất ở đây đều đã được hỏa táng. “Việc các hài cốt tồn tại qua quá trình hỏa táng (hơn 1.000 độ C) giúp chúng tôi có cơ hội tuyệt vời để xác định nguồn gốc của những người đã khuất”, nhóm nghiên cứu nói.

Kỹ thuật được sử dụng để xác định nguồn gốc của người dân, được gọi là phân tích đồng vị strontium. Thực vật hấp thụ strontium hòa tan từ nền đất nơi chúng được trồng. Strontium này sau đó từ từ đi vào trong răng và xương của động vật, hoặc người ăn nó. Bằng cách tìm ra một số thông tin đồng vị nhất định trong xương, bạn có thể tìm ra nơi mà một người ăn phần lớn chế độ ăn uống của họ, đó nhiều khả năng là nơi họ đã sống. Hỏa táng giúp “khóa” tín hiệu đồng vị strontium, có nghĩa là những di tích 5.000 năm tuổi này sẽ cung cấp được thông tin niên đại của những di cốt đó tương một cách tương đối chính xác.

Giáo sư John Pouncett, người dẫn đầu nghiên cứu nói những người cổ đại được chôn cất ở Stonehenge nhiều khả năng có “địa vị cao”.
Những người thợ xây dựng bãi đá Stonehenge (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu chưa xác định được vì sao người cổ đại đem những khối đá khổng lồ di chuyển trên quãng đường dài hơn 200km từ phía tây Xứ Wales đến khu vực đặt bãi đá cổ ngày nay ở Amesbury.


Tác giả chính Rick Schulting, Phó Giáo sư Khoa học Khảo cổ học tại Oxford, nói với Iflscience:

“Thật khó để xác định bất kỳ lý do cụ thể nào khiến họ có ý định kết nối hai nơi này với nhau. Không có bằng chứng cho bất kỳ kết nối mạnh mẽ khác về mặt thương mại, ”ông nói thêm.

“Có thể Stonehenge được xây dựng để mang hai cộng đồng này lại với nhau. Đây là suy đoán, nhưng nó có thể đã đi đến các mối quan hệ cá nhân hoặc gia đình mà bằng cách nào đó được phát triển giữa hai khu vực.”

Nghiên cứu mới dù vậy, đã giúp chiếu sáng một góc tối về nguồn gốc Stonehenge trong vô số các câu hỏi chưa có lời giải về bãi đá bí ẩn này.

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *