Cá mập cổ đại Megalodon vẫn còn tồn tại? 5 bí ẩn chưa có lời giải đáp về Thái Bình Dương

Trên Trái Đất vẫn còn tồn tại tại rất nhiều bí ẩn mà cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hay tìm ra được lời giải đáp thích hợp. Và Thái Bình Dương là một trong số đó. 

Một góc Thái Bình Dương nhìn từ Hawaii. (Ảnh: National Geographic)

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên Trái Đất với tổng diện tích diện tích 165,25 triệu km2 trải dài từ Bắc Băng Dương ở phía bắc đến Nam Băng Dương (hay châu Nam Cực) ở phía Nam, bao quanh là châu Á và châu Úc ở phía Tây và châu Mỹ ở phía Đông.

Vùng biển rộng lớn và khá này ẩn chứa khá nhiều bí ẩn liên quan đến những con quái vật khổng lồ, những di tích cổ đại hay những vụ mất tích bí ẩn trong ngành hàng không hay đường thủy trong nhiều năm qua khiến các nhà khoa học đau đầu vì chưa tìm ra lời giải đáp thuyết phục.

Dưới đây là 5 bí ẩn từ Thái Bình Dương vẫn còn nằm trong bóng tối suốt nhiều thập kỷ qua:

1. Những vụ máy bay mất tích bí ẩn

Trên thế giới từng ghi nhận những trường hợp máy bay sự cố rồi mất tín hiệu kết nối với sở chỉ huy chỉ sau vài giây và phải mất hàng chục năm sau đó người ta mới có thể tìm lại được chúng. Nhưng có những vụ mất tích bí ẩn mà cho đến nay người ta vẫn chưa thể tìm ra dấu vết gì về những chiếc máy bay xấu số đó. Đây là một điều hiếm có xảy ra trong lịch sử hàng không và hầu hết các tai nạn hy hữu này lại xảy ra trên Thái Bình Dương.

Nổi tiếng nhất là vụ mất tích máy MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014, chiếc Air France Flight 447 vào năm 2009 và vụ nữ phi công Amelia Earhart lừng lẫy của Hoa Kỳ biến mất không một dấu vết trong chuyến hành trình vòng quanh thế giới năm 1937.

Chiếc MH370 đã trở thành bí ẩn của nhân loại kể từ năm 2014. (Ảnh: Metro)
Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để giải thích về việc mất tích của những chiếc máy bay, trong đó giả thuyết đồng tình về việc mất tích có liên quan đến tam giác quỷ Bermuda – một vùng biển nằm về phía tây Đại Tây Dương và  nổi tiếng từ lâu từ nhiều vụ việc được coi là bí ẩn mà trong đó tàu thủy, máy bay hay thủy thủ đoàn được cho là biến mất không có dấu tích.

Nhưng giả thiết thì vẫn là giả thiết thôi, những vụ mất tích này cho đến nay vẫn khiến giới khoa hoc đau đầu đi tìm lời giải thích cặn kẽ.

2. Cá mập khổng lồ bí ẩn trong bóng tối đại dương

Cá mập là một hung thần của biển cả nhưng chúng cũng có nhiều kích thước khác nhau, từ loài bé xíu dài 22cm, cho đến loài cá mập khổng lồ có kích thước lớn nhất lên tới 18m ( đó là loài cá mập cổ đại Megalodon nhưng chúng đã tuyệt chủng từ hàng triệu năm về trước).

Tuy nhiên năm 2016, một nhà khoa học Nhật Bản khẳng định rằng mình đã tận mắt chứng kiến một con cá mập khổng lồ có kích thước bỏ xa kích thước của bất cứ đồng loại nào của nó từ một camera nghiên cứu dưới lòng biển Thái Bình Dương.

Hình ảnh con cá mập khổng lồ được ghi lại dưới đáy đại dương. (Ảnh: DlyaKota.Ru)
Theo ước tính, con cá mập này được ước chừng dài khoảng 18m được phát hiện và ghi hình ở độ sâu 2,4km dưới mực nước biển. Kích thước này tương đương với một con cá mập cổ đại Megalodon. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ về tính xác thực về bằng chứng này và gạt bỏ ghi nhận về sự tồn tại của quái thú này hiện nay.

Cá mập trắng hiện nay quá nhỏ bé so với siêu cá mập Megalodon. (Ảnh: apannpyay.com)
Và cho đến tận bây giờ, sự xuất hiện bất ngờ về co cá mập khổng lồ này vẫn chưa được giải thích rõ ràng.

3. Thành phố bí ẩn dưới đáy đại dương ở Nhật Bản

Thành phố 10.000 năm tuổi chìm sâu dưới đáy đại dương ở Nhật Bản được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1995 bởi một người thợ lặn người Nhật khi anh quyết định bơi thật sâu xuống dưới lòng đại dương về phía Tây Nam để thăm thú đời sống dưới đáy đại dương và một số hoạt động địa chất đáng chú ý.

Những tàn tích còn lại của thành phố này bao gồm các bức tường đá, nhiều cổng vòm, đền thờ và những đường phố, các bậc thang đá ngoằn nghèo như mê cung…  Mặc dù nằm dưới vùng biển Tây Nam Nhật Bản trong suốt hàng chục ngàn năm như và chịu ảnh hưởng rất mạnh từ những dòng hải lưu biến động nhưng tất cả các phần còn sót lại của thành phố vẫn không bị phai mòn theo thời gian.

Phế tích thành phố 10.000 năm tuổi dưới đáy biển tại Nhật Bản. (Ảnh: pinterest.com)
Các nhà khoa học hiện nay gần như không có bất cứ tài liệu nào để giải thích nguồn gốc của thành phố cổ đại này. Nhiều người cho rằng đây là di tích mà người ngoài hành tinh để lại nhưng một số khác lại cho rằng chúng được hình thành một cách tự nhiên. Một số nhà khảo cổ học cũng đưa ra một số bằng chứng chứng đây là dấu vết của nền văn minh cổ xưa có tên Jomon đã từng rất phát triển trên quốc gia này trong quá khứ.

4. Quái thú khổng lồ dạt vào bờ biển Indonesia

Đầu năm 2017, xác một con quái vật kỳ lạ dài tới 13,7m trôi dạt vào bờ biển Indonesia khiến giới khoa học hoang mang tột độ vì không thể xác định nó là con vật gì.

Sinh vật khổng lồ không rõ tung tích dạt vào bờ biển Indonesia. (Ảnh: Fresher)
Sinh vật xác định đã chết được 3 ngày trước khi trôi dạt vào bờ biển Indonesia. Ban đầu người ta cứ tưởng đây là xác của một con tàu bi đắm hay một con mực khổng lồ nhưng tất cả đều không phải. Và cho đến nay, lai lịch về sinh vật kỳ lạ này vẫn chưa được được xác định rõ ràng.

5. Quái vật mực khổng lồ

Nhắc đến các sinh vật khổng lồ dưới lòng đại dương, một trong những bí ẩn vĩ đại đúng theo nghĩa đen của vùng biển Thái Bình Dương chính là loài mực khổng lồ.

Mực khổng lồ là một trong những sinh vật to lớn nhất dưới lòng đại dương và trong vòng 100 năm qua, các tàu chiến, tàu thám hiểm và các nhà khoa học đã không biết bao nhiêu lần gửi về những báo cáo về loài mực khổng lồ. Nổi tiếng nhất là một con mực với chiều dài 53,34m được phát hiện bởi một ngư dân Maldives từ thời Thế chiến II. Một chiếc xúc tu của nó cũng đủ làm thực phẩm dùng trong mấy ngày liền, ngay cả trứng của nó cũng có kích thước lên đến 60cm.


Mực khổng lồ dạt vào một bờ biển Thái Bình Dương. (Ảnh: thisjusthappen)

Trước đó, vào năm 1924, xác một con mực với chiều dài 35,5m cũng trôi dạy vào bờ biển các quốc gia Thái Bình Dương. Năm 2008, một tàu thám hiểm của Hàn Quốc khi làm nhiệm vụ ở biển Nam Cực cũng xác nhận những hình ảnh về loài mực khổng lồ.

Nhưng tất cả những phát hiện này về loài mực khổng lồ vẫn chưa được giới khoa học giải thích rõ ràng, chúng có phải là loài mực hay không hay một sịnh vật khác trong ngành Thân mềm? Vì sao chúng lại có kích thước lớn đến như vậy?

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *