Botulinum H – ‘Sát thủ’ tự nhiên khủng khiếp nhất, 1g đủ giết chết 1 triệu người

Đây được xem là chất độc tự nhiên mạnh nhất và nguy hiểm nhất thời điểm tại bởi chỉ cần 1g của nó thôi cũng đủ tiễn hơn 1 triệu người sang thế giới bên kia ngay lập tức. 

Khi nhắc tới những chất độc hóa học có khả năng giết người không chớp mắt, người ta thường nghĩ ngay đến Kali Xyanua trong những câu chuyện trinh thám, đặc biệt là tiểu thuyết Thám tử lừng danh Conan. Với đặc điểm không màu và mùi giống quả hạnh nhân nên chỉ cần lượng nhỏ từ 200 – 250 mg cũng đủ kết liễu sinh mạng 1 người. 

Nhưng đó chưa đáng kể gì bởi còn một loại độc tố khác độc tính gấp 42 triệu lần Kali Xyanua – một dạng mới của Botulinum được các nhà khoa học thuộc Sở Y tế Công Cộng California (Mỹ) tìm ra năm 2013 và đặt tên là Botulinum H.
Theo Thư viện Y học Quốc gia Mỹ cho biết: “Chỉ cần 1g chất độc Botulinum H ở dạng bột chưa pha loãng có thể giết chết hơn 1 triệu người.” Đây là chất độc mà các nhóm khủng bố sinh học rất muốn sử dụng vì chúng có thể giết người qua đường hô hấp khi nạn nhân hít phải. 

Botulinum H được tìm ra năm 2013 và được coi là chất độc nguy hiểm nhất với con người. (Ảnh: redflagnews.com)

Tính đến nay, Botulinum H được cho là chất độc nguy hiểm nhất đối với con người, với liều gây chết trung bình (LD50) ở người khoảng 1,3 – 2,1 ng/ kg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp và 10-13 ng/kg khi hít phải (ng là nanogram), Botulinum tồn tại ở 8 dạng và được đặt tên theo bảng chữ cái từ Botulinum A cho đến Botulinum H với độc tính tăng dần. 

Nếu muốn lấy mạng một người trưởng thành, chỉ cần 0,000000002g Botulinum H là đủ bởi lượng nhỏ thế này mắt thường chúng ta hoàn toàn không thể phát hiện. Nếu cho một ít Botulinum H vào nhà máy nước khoáng thì tính mạng của cả thành phố sẽ bị đe dọa, còn lượng chất độc trong vài thìa có thể tiêu diệt cả nhân loại.
Khi cơ thể bị nhiễm độc, Botulinum H tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương gây tê liệt các cơ, suy hô hấp, hôn mê và tử vong.

Chúng ngăn chặn sự giải phóng Acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh cho phép các cơ làm việc khiến các xung động thần kinh tê liệt và cơ thể bị liệt hoàn toàn.

Khi bị nhiễm Botulinum H, nạn nhân sẽ làm tê liệt toàn bộ cơ thể người, gây ngừng thở rồi tử vong. (Ảnh: Funnyjunk)

Sau ít phút, nạn nhân sẽ cảm thấy tê lưỡi, cứng họng, các cơ mặt như liệt hoàn toàn, xuất hiện ảo giác, nhìn 1 thành 2, mí mắt sụp. Cuối cùng, chất độc gây liệt các cơ hô hấp khiến người nhiễm độc khó thở rồi ngừng thở và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Dù hiện nay các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để chế tạo ra phương thuốc giải đối với Botulinum H nhưng họ vẫn bất lực trong việc vô hiệu hóa chất kịch độc này. 
Một trong những biểu hiện của người nhiễm độc tố botulinum H là song thị (mắt nhìn 1 thành 2). (Ảnh: Eye Vitamins)


Ngoài ra các dạng khác của Botulinum cũng độc không kém như 3 Botulinum loại A mạnh nhất (Botox, Dysport và Xeomin) và 1 Botulinum loại B (Myobloc), trong đó loại A là nguy hiểm nhất. Các chất độc loại này nếu đi vào cơ thể với liều lượng vượt ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến tan rã mạch máu và tử vong. Đặc biệt, trong thực phẩm ôi thiu có chứa Botulinum C, là nguyên nhân gây liệt cơ khi bị ngộ độc thịt.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, để không bị nhiễm Botulinum C, chúng ta tuyệt đối không ăn các thức ăn ôi thiu, nghi ngờ ôi thiu hoặc cất giữ quá lâu.

Tuy nhiên, Botox lại được sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ. Chỉ với một lượng nhỏ vừa đủ Botox có tác dụng làm tê liệt bó cơ mặt, từ đó giảm thiểu nếp nhăn.
Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *