Bình rượu cổ hơn 1.600 năm không nhà khoa học nào dám mở dù rất hiếu kỳ

Một bình rượu vang cổ Speyer được tìm thấy trong mộ một quý tộc La Mã có niên đại khoảng 1.650 năm đã khiến các nhà khoa học không ngừng tranh cãi nên hay không nên mở trong nhiều năm qua.

Bình rượu cổ 1650 năm tuổi đang được trưng bày trong bảo tàng ở Đức. (Ảnh: Twitter).

Năm 1867, trong khi khai quật ngôi mộ từ thế kỷ 4 của một quý tộc La Mã ở gần thành phố Speyer, các nhà khoa học đã phát hiện 16 bình thủy tinh bên trong ngôi mộ. Trong đó có duy nhất một bình còn nguyên vẹn.

Hiện nay, bình rượu vang có niên đại 1650 năm đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Pfalz, thành phố Speyer, Đức. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học vẫn tranh luận gay gắt về việc mở hay không mở bình rượu cổ này.

Theo các nhà khoa học, chiếc bình thủy tinh màu vàng xanh có dung tích 1,5 lít, quai cầm hình cá heo này được sản xuất vào khoảng từ năm 325 đến năm 350 tại địa phương. Nó được đánh giá là bình rượu vang cổ nhất thế giới.

Dung dịch bên trong bình tách ra làm 2 phần riêng biệt, phía trên là hỗn hợp màu nâu vàng giống như nhựa colofan, dưới đáy bình là lớp chất lỏng trong suốt. Kể từ khi sản xuất tới nay, bình được hàn kín bằng sáp ong.

Trong ngôi mộ cổ tìm thấy chiếc bình rượu này có hai quách chứa hài cốt của một nam và một nữ. Theo các nhà khoa học, người đàn ông có thể là một quý tộc có tiếng tăm của La Mã, và bình rượu được chuẩn bị cho hành trình lên thiên đường của người đàn ông này.

Dù rất hiếu kỳ, cho tới nay không nhà khoa học nào dám mở bình rượu cổ đóng chặt nắp trong suốt hơn 1600 năm này.


Trong Thế chiến II, một nhà hóa học đã tìm cách phân tích bình rượu này nhưng không mở nó ra. Nhiều chuyên gia nghi ngờ loại rượu bên trong không còn phù hợp để uống do đã để quá lâu mặc dù rượu càng để lâu càng dậy vị. Các nhà vi trùng học cho rằng việc mở bình có thể hủy hoại rượu bên trong.

Theo Ludger Tekampe, người phụ trách giám định rượu vang của bảo tàng “Chúng ta không thể chắc rượu có thể chịu được cú sốc khi tiếp xúc với không khí hay không?”

Giáo sư rượu vang Monika Christman cho rằng, về mặt vi trùng học, rượu vang trong chiếc bình cổ này có khả năng chưa bị hỏng, nhưng nó sẽ không còn gây kích thích cho vị giác.

Nguồn: QTM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *