Bí mật bên trong Kim tự tháp Mặt trời

Các nhà khảo cổ cho biết họ đã tìm thấy những hiện vật dùng trong một nghi lễ tôn giáo trước khi Kim tự tháp Mặt trời bắt đầu được xây dựng.

Rất nhiều điều bí ẩn vẫn tồn tại bên trong Kim tự tháp Mặt trời.

Tiến hành nghiên cứu phía bên trong kim tự tháp cao nhất Mexico, nhóm nghiên cứu phát hiện ra chiếc mặt nạ bằng đá serpentine xanh với những chi tiết chạm khắc tinh tế mà họ tin rằng nó thuộc về một bức chân dung.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia (INAH), 11 chiếc bình đất sét dùng cho nghi lễ cúng tế vị thần mưa Tlaloc, những bộ xương của một con đại bàng ăn thỏ cùng các loài động vật thuộc họ mèo và chó cũng được tìm thấy tại một đống đổ nát có niên đại từ năm 50 sau Công nguyên.

“Chúng tôi tin rằng đây là một phần trong nghi thức cúng tế các thần linh để họ cho phép tiến hành xây dựng Kim tự tháp Mặt trời”, nhà khảo cổ học Enrique Perez Cortes cho biết.

Các chuyên gia đã đi vào bên trong kim tự tháp bằng một đường hầm được đào từ những năm 1930. Tại đây, họ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện thêm dấu hiệu của 7 thi thể, trong đó có cả trẻ sơ sinh, có thể là những nạn nhân dùng để hiến tế.


George Cowgill, nhà nhân chủng học đến từ Đại học bang Arizona, khẳng định đây là một khám phá “quan trọng”. Các hiện vật liên quan đến lễ tế thần Tlaloc có thể làm dấy lên cuộc tranh luận về việc có hay không mối liên kết giữa kim tự tháp – mặt trời, và Tlaloc cũng được coi là một vị thần chiến tranh.

Kim tự tháp Mặt trời là thành tựu kiến trúc tinh xảo nhất ở Teotihuacan thuộc nền văn minh Maya. Thành phố Teotihuacan được xây dựng cách đây gần 2.500 năm, là trung tâm thương mại, văn hóa của Mexico cổ đại.

Tuy nhiên, danh tính của người cai trị nó đến nay vẫn còn là bí ẩn. Cái tên Kim tự tháp Mặt trời là do những người Aztec – những người đã viếng thăm thành phố Teotihuacan sau khi nó bị bỏ hoang – đặt cho.

Nguồn: KH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *