Bí ẩn nghìn năm của 3 kim tự tháp thẳng hàng đến mức hoàn hảo ở Ai Cập đã được giải mã?

Bí mật về sự thẳng hàng hoàn hảo của các kim tự tháp Ai Cập nằm ở đâu?

Trong nhiều thế kỷ, các kim tự tháp Giza ở Ai Cập đã khiến các nhà nghiên cứu hiện đại rối bời – không chỉ là những mật thất ngầm cùng những bí ẩn xoay quanh, mà còn là cách làm sao người Ai Cập cổ đại có thể xây dựng những công trình ấn tượng như vậy mà không có công nghệ hiện đại.

Một trong những vấn đề khó hiểu nhất là làm thế nào 3 kim tự tháp lớn nhất quần thể kim tự tháp Giza lại thẳng hàng đến mức hoàn hảo như vậy.

Tại quần thể kim tự tháp Giza, 3 kim tự tháp lớn nhất là Khufu, Khafre và Menkaure không những nằm thẳng hàng tuyệt đối với nhau trên mặt đất, mà chúng còn thẳng hàng với 3 ngôi sao vùng thắt lưng của chòm sao Orion. Và điều đó khiến các nhà khoa học hiện đại điên đầu.

Sơ đồ các kim tự tháp tại quần thể kim tự tháp Giza. Trong đó Khufu, Khafre và Menkaure là 3 kim tự tháp lớn nhất.

Về tổng thể, các cạnh hình vuông của 3 kim tự tháp lớn nhất Giza thẳng hàng gần như hoàn hảo dọc theo hướng Đông-Tây.

Nhà khảo cổ học và kỹ sư người Mỹ Glen Dash giải thích trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kiến trúc Ai Cập cổ đại vào năm 2017 rằng: “Những người xây dựng kim tự tháp Gize cách đây hàng nghìn năm đã căn chỉnh kim tự tháp vĩ đại theo các điểm chính với độ chính xác hơn 4 phút góc, hay 0,06 độ”. 

Trên thực tế, ba kim tự tháp lớn nhất Giza của Ai Cập đều thẳng hàng một cách đáng kể, theo cách mà bạn sẽ không nghĩ là mình sẽ thấy từ một thời đại không có máy bay không người lái, bản thiết kế và đồ họa máy tính.
Trong khi nhiều giả thuyết tồn tại về cách người Ai Cập cổ đại đã làm điều này bằng cách sử dụng sao Bắc cực để sắp xếp các kim tự tháp, hoặc bóng của Mặt trời – thì các nhà khoa học hiện đại vẫn chưa bao giờ rõ ràng về cách chúng hoạt động như thế nào.

BÍ MẬT ĐƯỢC GIẢI MÃ?
Glen Dash đã đưa ra một ý tưởng khác, đơn giản hơn. Nghiên cứu của ông cho rằng người Ai Cập khoảng 4.500 năm trước có thể đã sử dụng điểm Thu phân để đạt được sự thẳng hàng hoàn hảo đó.

Điểm Thu phân được coi là thời điểm xuất hiện hai lần trong một năm (Xuân phân và Thu phân), khi mặt phẳng của đường xích đạo của Trái đất đi qua tâm của đĩa Mặt trời, và độ dài của ngày và đêm tương đối bằng nhau.

Các phép đo điểm phân trước đây đã bị coi là một phương pháp căn chỉnh thẳng hàng có thể… bỏ qua, vì người ta cho rằng nó sẽ không cung cấp đủ độ chính xác. Nhưng công trình nghiên cứu của  Glen Dash đã chỉ ra rằng có một cách mà việc sử dụng điểm phân có thể hoạt động – đó là sử dụng gnomon – cột đồng hồ Mặt trời.

Để khám phá ra điều này, Glen Dash thực sự đã thực hiện thí nghiệm của riêng mình, bắt đầu vào ngày đầu tiên của điểm Thu phân năm 2016 – rơi vào ngày 22 tháng 9 năm 2016 – và sử dụng một gnomon để tạo ra một cái bóng.

Nhà khảo cổ theo dõi điểm của cái bóng trong những khoảng thời gian đều đặn, tạo thành một đường cong mượt mà nối các điểm với nhau. Và vào cuối ngày, với một đoạn dây căng quấn quanh cây cột, Glen Dash đã chặn được hai điểm của đường cong và tạo ra một đường thẳng gần như hoàn hảo chạy theo hướng Đông – Tây.

Đây còn được gọi là phương pháp vòng tròn Ấn Độ. Hãy xem nó hoạt động qua hình ảnh dưới đây:
Nguồn: Glen Dash, JAEA, 2018

Glen Dash chỉ ra rằng mức độ sai số tương tự như sai số nhỏ được tìm thấy trong sự thẳng hàng của các kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure ở Giza.

Thử nghiệm được tiến hành ở bang Connecticut, Mỹ nhưng Glen Dash cho biết điều tương tự sẽ có hiệu quả ở Ai Cập.

Trên thực tế, tất cả những người Ai Cập cổ đại đều cần phải căn chỉnh các kim tự tháp vào một ngày nắng, trời quang mây tạnh, Glen Dash giải thích. Ông nói thêm rằng người Ai Cập có thể tính ra điểm Thu phân bằng cách đếm 91 ngày về sau kể từ ngày hạ chí.
Nhà khảo cổ học và kỹ sư người Mỹ Glen Dash, người dành rất nhiều tâm sức cho nghiên cứu bí mật kim tự tháp.

Mặc dù nghiên cứu của nhà khảo cổ người Mỹ hết lòng vì các nghiên cứu kim tự tháp Ai Cập cho thấy rằng kỹ thuật này có thể được sử dụng để căn chỉnh độ thẳng hàng của các kim tự tháp, thì chúng ta vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào cho thấy người Ai Cập cổ đại đã làm như vậy.

“Thật không may, người Ai Cập để lại cho chúng tôi rất ít manh mối. Không có tài liệu kỹ thuật hoặc bản thảo kiến ​​trúc nào đưa ra giải thích kỹ thuật chứng minh cách người Ai Cập cổ đại căn chỉnh bất kỳ ngôi đền hoặc kim tự tháp nào của họ”, Glen Dash viết.

Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ biết điều gì thực sự đã xảy ra, nhưng giả thuyết này tạo ra một điểm thú vị – rằng một thứ đơn giản như lập bản đồ bóng đổ trong thời điểm Thu phân có thể đủ tinh vi để sắp xếp một số cấu trúc cổ đại dễ nhận biết nhất của nhân loại.

BÍ ẨN THÁCH THỨC NHÀ KHOA HỌC HIỆN ĐẠI
3 kim tự tháp lớn nhất quần thể kim tự tháp Giza không chỉ thẳng hàng hoàn hảo, quần thể còn có những đặc điểm ‘hoàn hảo’ với Trái Đất và vũ trụ đến kỳ lạ:

– Đầu tiên, quần thể kim tự tháp Giza nằm chính xác trên tọa độ giao nhau giữa kinh tuyến và vĩ tuyến dài nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa, kim tự tháp Giza nằm ở vị trí trung tâm lục địa trên Trái Đất – Theo nhà thần học người Mỹ Joseph Seiss (1823-1904).


– Thứ hai, quần thể kim tự tháp Giza; “Vùng im lặng – Silent Zone” (ở Mexico); và “Tam giác quỷ” Bermuda (Tây Đại tây Dương) nằm trên cùng một đường thẳng trên Trái Đất. Kênh History (Mỹ) gọi đó là ‘tam trùng bí ẩn’.

– Thứ ba, tại quần thể kim tự tháp Giza, 3 kim tự tháp lớn nhất là Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với 3 ngôi sao vùng thắt lưng của chòm sao Orion.

– Thứ tư, theo các nhà thiên văn, quần thể kim tự tháp Giza hướng về đúng điểm cực Bắc của Trái Đất. Cho đến nay, mặc dù được xây dưng cách đây hàng nghìn năm, nhưng đây là công trình hướng cực Bắc chuẩn nhất trên thế giới.

Nguồn: SH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *