Bí ẩn “cổng địa ngục” Siberia sâu gần 90m thách thức giới khoa học suốt nửa thế kỷ

Seberia là một trong những vùng đất lạnh giá và ẩn chứa nhiều bí mật nhất trên thế giới. “Hố tử thần” khổng lồ Batagaika là một trong những “ẩn số” đó. Từ lý do hình thành đến những điều ẩn giấu bên trong miệng hố luôn khiến các nhà khoa học đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Vào khoảng những năm 1960, giữa vùng rừng rộng lớn phía Tây Siberia của nước Nga, một miệng hố tử thần khổng lồ bắt đầu hình thành. Khi người dân của vùng, những người Yakutia phát hiện ra miệng hố này, họ gọi nó là “Cổng địa ngục”. Đứng trước miệng hố Batagaika, người ta có cảm giác rằng, mặt đất đang nứt đôi, mở ra con đường dẫn tới một thế giới ngầm đang ẩn sâu trong lòng đất.

Toàn cảnh Hố tử thần Batagaika. Ảnh của Alexander Gabyshev, Trung tâm nghiên cứu Sinh thái học ứng dụng phía Bắc (Research Institute of Applied Ecology of the North)

Kích thước của chiếc hố hình thành một cách hoàn toàn tự nhiên này khiến cho giới khoa học không tránh khỏi cảm giác kinh ngạc: Hố Batagaika dài 1000 mét, chỗ rộng nhất có khoảng cách giữa hai đầu lên đến 750 mét và nơi sâu nhất của hố đạt đến 86 mét. Kích thước này khiến Batagaika được xếp vào hàng những hố tử thần lớn nhất trên thế giới.

Người ta cũng nghe thấy được những âm thanh kì lạ phát ra từ “hố địa ngục” khổng lồ này. Người dân địa phương cũng vô cùng lo sợ và thậm chí không dám đến gần. Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích sự hình thành đầy bí ẩn của chiếc hố tử thần khổng lồ. Những người dân Yakutia tin rằng chiếc hố này hình thành do những hoạt động ngầm, diễn ra bí ẩn trong lòng đất. Về phía các nhà khoa học, họ đã đưa ra những lý giải cụ thể, mang ít màu sắc thần thoại hơn niềm tin của những cư dân nơi đây.
Ảnh của  Julian Murton, đại học Sussex, Anh quốc

Song, lý giải của các nhà khoa học cũng hướng về lòng đất, nơi theo giả thuyết của họ, chính là khu vực ẩn mình của những tảng băng vĩnh cửu khổng lồ. Thuận theo sự sa mạc hóa của cùng đất này, khi những lớp cây trên bề mặt mất đi, mặt đất sẽ chịu tác dụng trực tiếp của nhiệt độ cao vào mùa hè. Kết hợp cùng với sự nóng lên của trái đất, những tảng băng cổ nằm dưới lớp đất bề mặt dần tan chảy, gây ra sự sụt lún, nứt vỡ của lớp đất bề mặt, tạo nên chiếc hố khổng lồ trên mặt đất. Ngoài ra, những âm thanh kỳ lạ phát ra khiến người ta hoảng sợ rất có thể là tiếng đất đá bị lún sụt, rơi vỡ tạo thành.

Hố Tử Thần Batagaika – Viện bảo tàng khổng lồ của thiên nhiên

Hố Batagaika thu hút được sự quan tâm của giới khoa học không đơn thuần chỉ bằng kích thước đặc biệt của nó. Những gì mà các nhà khoa học phát hiện được trong lòng hố cũng chính là nguồn cảm hứng cho rất nhiều những nghiên cứu chuyên sâu khác. Đây chính là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để các nhà khoa học thu thập thêm dữ liệu phục vụ cho các tìm hiểu về “băng vĩnh cửu”. Nhưng đồng thời, theo một nghiên cứu được đăng trên Quaternary Research, lòng hố đã hé lộ rất nhiều hiểu biết về những thời kì lịch sử cách đây hàng triệu năm của trái đất.
Ảnh của Alexander Gabyshev, Trung tâm nghiên cứu Sinh thái học ứng dụng phía Bắc (Research Institute of Applied Ecology of the North)

Dưới lòng hố, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều xác ướp của các loài động-thực vật. Trong đó đáng kể nhất có xác ướp 4400 năm tuổi của một chú ngựa. Những phần còn sót lại của voi ma mút, hươu và tuần lộc cũng được bảo quản tốt trong chiếc “tủ đông” khổng lồ này.

Tiếp sau đó, nhà khoa học đến từ Đại học Sussex, Anh quốc, Julian Morton còn cho biết, họ đã phát hiện được rất nhiều những lớp trầm tích cổ, lưu trữ các mẫu đất đá cũng như thực vật của các thời kì cổ xưa. Những lớp trầm tích này tiết lộ một sự phát triển liên tục của địa chất trong khu vực này, nhưng lại mang khá nhiều điểm bất thường. Các phân tích đã tiến hành xác định: Các tầng đất này có niên đại ít nhất 200.000 năm. Đây sẽ là những dữ liệu quý giúp các nhà nghiên cứu xây dựng hiểu biết về đất đai và thực vật của thời kì trước tại nơi đây.
Ảnh của Alexander Gabyshev, Trung tâm nghiên cứu Sinh thái học ứng dụng phía Bắc (Research Institute of Applied Ecology of the North)

Các nhà khoa học dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu hố Batagaika, nhằm tái hiện lại cụ thể quá trình biến đổi về địa chất và khí hậu của khu vực này trong 200.000 năm. Việc hiểu biết tường tận về sự biến đổi trong quá khứ sẽ cung cấp những dữ liệu quý giá để dự đoán những biến đổi có thể xảy ra trên Trái Đất trong tương lai. Đây chính là thách thức mà các nhà khoa học tự đặt ra để tiếp tục đào sâu những hiểu biết của con người về sự sắp đặt đầy bí ẩn của Tạo hóa.
Nở ra mỗi năm, Hố tử thần Batagaika trở thành lời cảnh báo cho tương lai của nhân loại

“Cửa địa ngục” còn có một điểm đặc biệt khiến các nhà khoa học rất quan tâm: Chiếc hố này vẫn tiếp tục mở rộng ra theo thời gian. Chuyên gia Frank Günther thuộc Viện Nghiên cứu Alfred Wegener (Đức) cho biết, trước kia, hố tử thần Batagaika mở rộng trung bình 10 mét mỗi năm. Tuy nhiên, những năm gần đây, độ mở rộng của hố đã tăng lên 30 mét mỗi năm. Con số này có thể coi là một dấu hiệu báo động cho tình trạng nóng lên của trái đất.

Ảnh của Julian Murton, đại học Sussex, Anh quốc


Khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy, một lượng lớn khí methan bị “nhốt” trong lớp băng này sẽ thoát ra ngoài. Loại khí nhà kính này sẽ càng làm đẩy nhanh quá trình nóng lên của Trái Đất. Từ đó, tạo nên sự tan chảy nhanh hơn của lớp băng vĩnh cửu. Vậy nên, quá trình mở rộng của Hố tử thần Batagaika đồng nghĩa với việc tạo ra một vòng tuần hoàn chết chóc, báo hiệu cho một tương lai không hề tươi sáng của hành tinh chúng ta.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tiếp tục theo dõi sát sao sự biến đổi của Hố tử thần Batagaika trong khi tiếp tục giải mã những bí ẩn của quá khứ được lưu trữ trong chiếc hố khổng lồ này, với nỗ lực tìm ra một giải pháp thích hợp ngăn chặn những thảm họa không đáng có.

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *