“Báu vật thời nhà Thanh” từng bị bỏ xó trong góc bếp, bán hơn 41 tỷ đồng

Một chiếc bình gốm cổ cực kỳ quý hiếm của Trung Quốc từ thế kỷ 18, từng được bác sĩ phẫu thuật ở Anh mua lại với giá vài trăm USD vào những năm 1980. Nhưng trong phiên đấu giá vừa diễn ra mới đây, nó được bán giá cao kỷ lục 1,8 triệu USD (hơn 41 tỷ đồng). Con số này cao gấp 10 lần so với dự kiến.
Đó là chiếc bình tráng men màu xanh lam, cao gần 60cm, mạ bạc và vàng, được trang trí họa tiết gồm chim hạc, những đám mây, chim sáo, quạt và dơi. Đây là những biểu tượng của tín ngưỡng Đạo giáo, tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và tốt đẹp.

Cận cảnh món “báu vật thời nhà Thanh” vừa được bán giá kỷ lục hơn 41 tỷ đồng. (Ảnh: Theguardian).

Theo Mark Newstead, chuyên gia tư vấn đồ gốm sứ và nghệ thuật châu Á của nhà đấu giá Dreweatts, sự kết hợp giữa các họa tiết vàng, bạc trên bình gốm cổ “rất khó đạt được về mặt kỹ thuật”. Do vậy đã tạo nên sự đặc biệt và khác thường của món cổ vật.

Các chuyên gia nhận định, món cổ vật được tạo ra để phục vụ cho triều đình nhà Thanh dưới thời Hoàng đế Càn Long vào những năm 1700. Cũng theo giới chuyên môn, có thể chiếc bình được đặt trưng bày trong đại sảnh tại Tử Cấm Thành hoặc một trong các cung điện khác của vua Càn Long.

Dưới thời trị vì của vị Hoàng đế này, ông đã dẹp yên một số cuộc nổi loạn. Nhưng tới thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, tình hình chính trị nhà Thanh trở nên rối ren khi Trung Quốc thua trận trong một số cuộc chiến. Đây cũng là thời điểm một số cung điện bị cướp phá dẫn tới việc lưu lạc của vô số món cổ vật.

Dưới đáy bình có ấn tín của Hoàng đế nhà Thanh (Ảnh: News).

Vì vẻ ngoài khác lạ của nó, vị bác sĩ phẫu thuật người Anh đã mua lại. Nhưng rồi “báu vật thời nhà Thanh” từng bị lãng quên trong căn bếp của gia đình ở Midlands (Anh) suốt thời gian dài. Phải hơn chục năm sau, vào những năm 1990, khi chuyên gia Mark Newstead tới thăm gia đình vào một dịp tình cờ, nó mới được phát hiện.


“Vị bác sĩ đã mua nó để trang trí và không có biên lai. Trên bình có vết nứt ở cổ, là minh chứng cho sự sáng tạo của những thợ thủ công thời nhà Thanh. Họ đã dùng kỹ thuật tráng men để phục vụ đúng theo sở thích của Hoàng đế”, chuyên gia Mark Newstead nói.

Tuy nhiên tới nay, các nhà sử học vẫn không biết chắc chắn lịch sử của nó.

“Chiếc bình cổ có thể là món quà của vua Càn Long ban cho một viên quan trong triều. Vào thế kỷ 20, gia đình này có thể đã bán nó ra ngoài do tình hình kinh tế khó khăn. Nhưng cũng có khả năng nó bị cướp khỏi cung điện vào khoảng thời gian từ năm 1860 đến 1901. Có lẽ chúng ta không bao giờ biết được sự thật”, Justin Jacobs, Giáo sư lịch sử tại Đại học Mỹ ở Washington D.C, nhận định.

Nguồn: DT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *