Bất ngờ xác tàu đắm chứa kho báu trị giá 17 tỷ USD

Theo các nhà nghiên cứu, con tàu đắm được cho là chứa kho báu trị giá lên tới 17 tỷ đô la.

Bất ngờ xác tàu đắm chứa kho báu trị giá 17 tỷ USD. Ảnh: Getty

Tàu San Jose của Hải quân Tây Ban Nha bị tàu chiến Anh đánh chìm ngoài khơi bờ biển Cartagena, Colombia, vào năm 1708. Vào tháng 11/2015, Jeff Kaeli, một kỹ sư nghiên cứu của Viện Hải dương học Woods Hole, xác nhận rằng ông đã tìm thấy con tàu dưới đáy biển Caribe. Những khẩu đại bác bằng đồng có khắc hình cá heo – một dấu hiệu cho biết về nguồn gốc của nó – được phát hiện nhờ tàu ngầm robot Remus 6000, tàu ngầm này có thể lặn hơn 6km và được trang bị cảm biến máy ảnh.

Sau phát hiện này, chính phủ Colombia đã đưa ra tuyên bố tranh chấp kho báu khổng lồ trên tàu San Jose. Cụ thể, Tổng thống nước này đã ký sắc lệnh kêu gọi các công ty trục vớt khôi phục con tàu. Quốc gia Nam Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ đệ trình một bản kiểm kê chi tiết tất cả những gì được tìm thấy.

Khi San Jose bị chìm hơn 300 năm trước, con tàu mang theo 180 tấn vàng, cùng số đồ trang sức ước tính trị giá hơn 17 tỷ đô la ngày nay.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha nói rằng San Jose là một con tàu Tây Ban Nha khi nó bị chìm, và vì vậy theo quy ước quốc tế, quốc gia này sở hữu mọi thứ trên tàu. Ngoài ra, một nhóm bản địa Bolivia, quốc gia Qhara Qhara, cũng đòi quyền sở hữu kho báu.

Năm 2018, UNESCO kêu gọi Colombia không “khai thác thương mại” con tàu đắm.

Ngày 8/6/1708, tàu San Jose bùng cháy trong trận chiến với Hải quân Anh. Khi tàu đắm, 600 người đã chìm xuống nước cùng với kho báu.

Jerry Lee, một thợ săn kho báu tại Global Explorations, cho biết: “Trên tàu San Jose tích trữ rất nhiều vàng. Đây quả thực là một kho báu cực kỳ có giá trị”.


Năm 2016, chính phủ Colombia đã ủy quyền cho các nhà khảo cổ học hàng hải và Viện Hải dương học Woods Hole – nơi đặt con tàu Titanic vào năm 1985 – để tìm xác tàu. Trong chuyến thám hiểm thứ hai vào cuối năm 2015, San Jose cuối cùng đã được phát hiện.

John Mattera, một thợ săn kho báu khác, cho biết “Colombia là quốc gia có tuyên bố khẳng định chủ quyền mạnh mẽ nhất đối với xác tàu” vì nó nằm trong vùng biển của nước này.

San Jose là một trong những con tàu chứa kho báu được săn lùng nhiều nhất trong lịch sử. Hiện tại, các thợ lặn vẫn chưa tìm thấy kho báu bởi cuộc chiến pháp lý đang diễn ra.
Nguồn: DV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *