Bạn vẫn nghĩ rằng tốc độ ánh sáng là tốc độ nhanh nhất trong vũ trụ? Bạn nhầm rồi.

Trong ấn tượng của mọi người, tốc độ ánh sáng là giới hạn của vũ trụ, bởi vì theo lý thuyết, tốc độ ánh sáng là giới hạn tốc độ của vật thể, ánh sáng có thể truyền đi khoảng 300.000 km mỗi giây và ánh sáng có thể quay một vòng chỉ trong 0,14 giây. 

Nó quay quanh đường xích đạo một vòng và trung bình có thể quay 7,5 vòng mỗi giây. Đối với con người, đây thực sự là tốc độ ánh sáng vô song. Người ta thường dùng tốc độ ánh sáng, để mô tả tốc độ của cuộc sống hàng ngày. Về lý thuyết, tốc độ của bất kỳ thông tin hoặc truyền năng lượng nào Không ai trong số chúng có thể vượt quá tốc độ ánh sáng ở trạng thái chân không, nhưng rõ ràng là tuyên bố rằng ánh sáng là giới hạn tốc độ của vũ trụ là không toàn diện.

Ở trạng thái của vật thể nước, tốc độ truyền ánh sáng chỉ có thể đạt tới 75% tốc độ ánh sáng trong chân không và nếu vật thể chuyển động trong nước được tăng tốc lên hơn 0,75c vào thời điểm này, thì tốc độ truyền ánh sáng có thể là vượt quá vào thời điểm này.

Ánh sáng là một loại sóng điện từ, thường được biểu thị bằng C. Ánh sáng có thể truyền đi hơn 300.000 km trong một giây và khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng là 380.000 km, chỉ mất 8 phút để ánh sáng mặt trời đi được 150 triệu km đến trái đất. Thông thường, con người chỉ đi được vài trăm mét trong 8 phút. Ánh sáng vẫn duy trì tốc độ rất cao trong không gian. Phải mất nửa năm, tàu thăm dò sao Hỏa mới đến được sao Hỏa. Trong một khoảng thời gian dài, nếu đo bằng Tốc độ ánh sáng, ánh sáng chỉ mất 22 phút để đến sao Hỏa.

Đối với một con người nhỏ bé như vậy, tốc độ ánh sáng chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng. 

Nhưng ánh sáng không duy trì tốc độ tối ưu của nó ở bất kỳ trạng thái nào, sau khi đi vào không gian giữa các vì sao, tốc độ ánh sáng chậm lại, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, giống như rơi từ mức tốc độ của thỏ xuống mức tốc độ của ốc sên của vũ trụ. Khoảng cách từ hệ mặt trời đến trung tâm thiên hà lớn hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng, sẽ mất 26.000 năm để di chuyển với tốc độ ánh sáng và sẽ mất ít nhất 100.000 năm để đến được phía bên kia của thiên hà, vốn đã giảm mạnh so với tốc độ lan truyền của ánh sáng trong điều kiện chân không.

Bởi vì Dải Ngân hà là một không gian giữa các vì sao vô tận và khoảng cách giữa các thiên hà xa không thể tưởng tượng được, nên chỉ có một số đám mây khí và photon mật độ thấp trong không gian giữa các vì sao, nếu bạn di chuyển trong không gian giữa các vì sao với tốc độ ánh sáng, thì sẽ mất hàng triệu năm mỗi lượt. 

Ví dụ, để di chuyển đến thiên hà Andromeda với tốc độ ánh sáng, ánh sáng sẽ mất 2,54 triệu năm. Khoảng thời gian này là không thể tưởng tượng và được chứng kiến bởi con người. 

Cách 200 triệu năm ánh sáng có một trung tâm hấp dẫn khổng lồ, trung tâm này được gọi là lực hấp dẫn khổng lồ, Dải ngân hà trở về thấp với trung tâm hấp dẫn này và phải mất 200 triệu năm để di chuyển với tốc độ ánh sáng, bởi vì trong khoảng cách bao la, có sự giãn nở không gian trong vũ trụ, chúng ta hãy hiểu tốc độ giãn nở không gian bên dưới.

Vũ trụ đang ở trạng thái giãn nở gia tốc,sự giãn nở của vũ trụ sẽ làm tăng khoảng cách giữa hai điểm trong vũ trụ, khoảng cách gia tăng này là 3,26 triệu năm ánh sáng và tốc độ phân tách do sự giãn nở của vũ trụ gây ra sẽ tăng nữa. 

Điều đáng nói là tốc độ tăng này cũng có thể được xếp chồng lên nhau, điều đó có nghĩa là thiên hà cách chúng ta 3,26 triệu năm ánh sáng sẽ di chuyển ra xa chúng ta với tốc độ 68 km/s, trong khi khoảng cách là 6,52 triệu năm ánh sáng. Các thiên hà cách chúng ta nhiều năm ánh sáng sẽ tăng tốc ra xa chúng ta với tốc độ gấp đôi, hay khoảng 136 km/s, trong khi những thiên hà ở xa hơn sẽ di chuyển ra xa chúng ta với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn. 

Vũ trụ quá lớn, tốc độ khởi hành của nó sẽ tăng lên cùng với sự gia tăng khoảng cách, tốc độ và khoảng cách này nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, so với tốc độ giãn nở của vũ trụ, tốc độ ánh sáng đã trở thành một con ốc sên di chuyển chậm chạp.

Ngoài ra, còn có một lý thuyết khoa học về vũ trụ “vũ trụ giãn nở”, “vũ trụ giãn nở” là gì? Trong thời kỳ này, vũ trụ trải qua một thời kỳ “giãn nở”, trong đó kích thước của vũ trụ tăng lên gấp bội lần 10^26, và vũ trụ tiếp tục giãn nở sau đó, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều.


Ngoài ra còn có một trạng thái gọi là “rối lượng tử”, giải thích rằng khi một hạt ở trạng thái “chồng chất” thì lượng tử sẽ hình thành một trạng thái đặc biệt.

Toàn bộ trái đất đủ lớn cho con người, vũ trụ lại càng không thể tưởng tượng nổi, tốc độ ánh sáng cũng không phải là tốc độ cực hạn trong vũ trụ, trong tương lai con người có thể sẽ dùng phương thức khác khám phá những bí ẩn của vũ trụ.

Nguồn: VNR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *