Atlantis là gì? Những giả thuyết về huyền thoại dưới lòng đại dương

Chỉ trong một đêm, cả một nền văn minh phát triển bậc nhất bị nhấn chìm dưới đáy đại dương sâu thẳm, để lại cho con người dấu chấm hỏi to lớn mà đến nay vẫn chưa thể khai phá.

Những ký tự kỳ lạ và một cấu trúc hình tròn tựa như mái vòm khiến Scott C. Waring nghi ngờ là Atlantis

Tìm thấy vết tích của Atlantis?
Theo Daily Star, Scott C. Waring – một người đam mê nghiên cứu UFO mới đây đã phát hiện ra một vật thể lạ có chiều dài lên tới 5 dặm (hơn 8km) dưới đáy biển bằng công cụ Google Earth. Người này cho biết cấu trúc và hình dáng của vật thể này rất giống với thành phố mất tích Atlantis.

Scott C. Waring đã đăng tải hình ảnh vật thể lạ này lên blog của mình để chia sẻ với những người có cùng đam mê. Scott C. Waring cũng miêu tả rằng vật thể này tròn một cách hoàn hảo. Anh ta cho rằng vật thể lạ nằm khá gần sa mạc Nazca ở Peru , là nơi nổi tiếng bởi những hình vẽ khổng lồ trên mặt đất mà giới khoa học đã đặt tên là đường Nazca.

Vị trí của vật thể được tìm thấy nằm ở gần sa mạc Nazca, Peru

Được biết, đường Nazca là những hoa văn được tạo ra bởi nhiều vết rạch nông làm lộ ra các lớp trầm tích nhiều màu sắc khác nhau. Những đường Nazca này là tập hợp nhiều hình vẽ các loài động vật. Chúng được phát hiện lần đầu từ trên cao vào năm 1939 khi một phi công tình cờ bay qua khu vực này. Ban đầu chúng bị chôn vùi sâu dưới lớp đất cát, sau khi bị gió mạnh thổi bay đất cát mới lộ ra.

Theo các nhà khoa học, các đường Nazca được tạo ra trong khoảng năm 200 TCN tới năm 600 công nguyên. Với quy mô trải dài tới hơn 80 km, đường Nazca đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994. Hiện tại, các nhà khảo cổ vẫn chưa thể lý giải được vì sao người Nazca lại tạo ra những hình vẽ khổng lồ này.

Scott C. Waring tin rằng những đường Nazca này có liên hệ với vật thể lạ mà anh ta tìm thấy dưới đáy biển. Và nó cũng có liên quan đến sự biến mất bí ẩn của thành phố Atlantis.
Sa mạc Nazca nổi tiếng bởi các hình vẽ khổng lồ trên mặt đất. Ảnh: Baidu

Anh ta nhấn mạnh: “Tôi nghĩ vật thể lạ này có hình tròn khá tương xứng cấu trúc mái vòm cổ xưa của Atlantis. Quốc đảo này từng tồn tại khoảng 9.000 năm trước và biến mất 1 cách bí ẩn. Nhưng tôi cho rằng Atlantis thực tế là một con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Và vật thể hình tròn dưới đáy biển kia là bằng chứng về người ngoài hành tinh và có thể chính nó là thành phố Atlantis trong truyền thuyết.”

Giai thoại kỳ bí về “cửu vị thần công” ở cố đô Huế: Người dân đi qua đều cúi đầu chào
Thành phố Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Đến tận ngày nay, Atlantis vẫn đang nằm ở đâu đó, và chưa được con người tìm thấy.

Nền văn minh bị xóa sổ trong một đêm
Nguồn gốc câu chuyện về Atlantis như đã nêu trên bắt nguồn từ nhà triết học Hy Lạp Plato (khoảng 424 đến 328 TCN).
Theo National Geographic, câu chuyện về Atlantis được Plato nhắc đến trong tác phẩm Timaeus and Critias. Trong đó, ông dùng hình thức đối thoại giữa Socrates, Timaeus, Critias và Hermocrates để đưa ra một góc nhìn thấu đáo về thế giới mà chúng ta đang sống, mô tả một vũ trụ gồm bốn yếu tố đất, không khí, lửa và nước kết hợp để tạo ra sự tồn tại cho mọi sự vật. Đặc biệt, Atlantis là chủ đề quan trọng trong các cuộc trò chuyện này.

Thành phố Atlantis theo mô tả của Plato là một hòn đảo lớn đã tồn tại từ 9.000 năm trước khi ông sinh ra. Ông nội của Critias sau khi được nhà hiền triết Solon thuật lại câu chuyện về Atlantis đã kể cho ông nghe.

Atlantis nhận được sự che chở bởi vị thần biển cả trong thần thoại Hy Lạp là Poseidon. Mô tả của Plato trong sách cho thấy hòn đảo này rộng hơn cả Lybia và Tiểu Á (tức Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) cộng lại và nằm trên Đại Tây Dương, bên ngoài “Cột trụ của Héc-quyn”, tức eo biển Gibralta ngày nay.

Cuốn sách kể về Atlantis của nhà triết học Plato
Thần Poseidon đi khắp thế giới tìm kiếm hòn đảo lớn nhất cho đến khi thấy Atlantis, nơi sinh sống của những người đẹp và thông minh nhất. Tại đây, vị thần đã yêu Cleito. Để bảo vệ người yêu, Poseidon đặt thành phố trên đỉnh ngọn đồi biệt lập giữa biển và lấy tên Atlantis.

Ngôi nhà Cleito ở thành phố Atlantis được bao quanh bởi 5 vòng nước và 5 đường hầm chứa tàu. Con kênh lớn phía ngoài nối các vòng nước với đại dương. Mọi tuyến đường đến thành phố được bảo vệ bởi cổng và tháp. Bức tường bao quanh được xây dựng bằng đá đỏ, trắng, đen và trang trí kim loại quý.

Cleito có 5 cặp con trai sinh đôi với Poseidon. Người con đầu đặt tên là Atlas. Những người con được thừa hưởng thành phố lớn và Atlas trở thành người cai trị đầu tiên của Atlantis. Họ cũng xây dựng ngôi đền khổng lồ cho cha với bức tượng Poseidon cưỡi cỗ xe khổng lồ, được di chuyển bởi những con ngựa có cánh. Bức tượng được xây dựng bằng vàng, đặt trong ngôi đền có mái xoắn ốc cao tới tận mây xanh.

Atlantis được miêu tả là nền văn minh phát triển vượt bậc, được tạo nên bởi con người và vị thần Poseidon
Thành phố Atlantis có đầy đủ điều kiện thuận lợi về cả thời tiết và địa hình. Nhờ vậy, Atlantis có nền văn minh vượt bậc với sự phát triển đạt mức khó tin. Quân đội của thành đô này cực kỳ hùng mạnh, đặc biệt về khả năng chiến đấu trên biển. Họ đã đi và chiếm đóng được nhiều khu vực rộng lớn. Ở châu Phi, quân đội Atlantis đánh vượt đến cả Ai Cập, còn ở châu Âu, họ đã chiếm được vùng đất rộng lớn kéo dài đến Tyrrhenia (trung Ý ngày nay).

Tuy nhiên, lịch sử về Atlantis chẳng thể kéo dài. Chỉ trong một đêm, vào năm 9600 trước CN, một trận đại hồng thủy kèm theo động đất kinh hoàng đã khiến toàn bộ hòn đảo bị nhấn chìm xuống đại dương sâu thẳm và biến mất vĩnh viễn. Chính sự biến mất không một dấu vết của một thành trì rộng lớn kèm theo nền văn minh của nó đã đặt ra không ít câu hỏi cho con người.

Những giả thuyết về huyền thoại dưới lòng đại dương
Câu chuyện về hòn đảo to lớn với một đế chế hùng mạnh bỗng dưng sụp đổ và biến mất dường như là điều hoang tưởng, từ đó xuất hiện nhiều giả thuyết từ các chuyên gia trên khắp thế giới.

Một trong những giả thuyết có vẻ thuyết phục nhất về sự tồn tại của Atlantis là quan điểm của nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard. Ông tìm thấy logic trong câu chuyện vì những điểm tương đồng với vụ phun trào núi lửa khổng lồ ở đảo Santorini trên biển Aegean gần Hy Lạp.

Cách đây khoảng 4.000 năm, nơi đây chứng kiến sự tồn tại của một nền văn minh phồn vinh được đặt tên là Minoan. Người Minoan có nhiều nét tương đồng với cư dân tại Atlantis. Họ phát triển vượt bậc và tồn tại gần như cùng thời với Atlantis theo miêu tả của Plato.
Toàn ảnh Atlantis là một hình tròn có sự tương đồng với hình ảnh của Scott C. Waring tìm thấy

Tuy nhiên, một vụ phun trào núi lửa đã quét sạch nền văn minh này. Ngày nay, đảo Santorini là một trong những điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch tại Hy Lạp. Nhưng liệu nó có phải là Atlantis xưa kia hay không vẫn là một không ai có thể khẳng định. Không phải ai cũng có cách giải thích mang tính khoa học giống như giả thuyết về nền văn minh Minoan.

Năm 1970 cũng xuất hiện một giả thuyết kỳ quặc khác. Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng người Mỹ Charles Berlitz, nổi tiếng với những cuốn sách về hiện tượng huyền bí đã giả định rằng Atlantis bị “Tam giác quỷ” Bermuda nuốt chửng. Tam giác Bermuda cũng nằm trên Đại Tây Dương và là khu vực nổi tiếng với các sự kiện tàu biển và máy bay mất tích khi tiến vào đây.


Ông cho rằng tam giác Bermuda đã nuốt chửng các phương tiện đó, và Atlantis cũng chịu số phận tương tự. Tuy nhiên, Bermunda thực tế lại nằm rất xa eo biển Gibralta, nơi mà Plato khẳng định về vị trí của Atlantis. Vì thế các nhà khoa học đã gạt bỏ ý tưởng này của Berlitz. Dù vậy theo Daily Star, những người theo thuyết âm mưu vẫn đặt niềm tin vào điều này.

Nhìn chung, con người trải qua hàng ngàn năm vẫn luôn tò mò và bị hấp dẫn bởi câu chuyện nửa hư nửa thực này. Atlantis có thực sự là một nền văn minh hay chỉ là thành phố hư ảo trong trí tưởng tượng của vị triết gia thì Plato cũng thực sự thành công khi tạo nên một Atlantis huyền thoại.
Nguồn: SH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *