7 bí mật phía sau những công trình nổi tiếng mà kể cả người đến thăm rồi cũng không hay biết

Một vài địa điểm du lịch – công trình nổi tiếng ẩn chứa những điều bất ngờ khiến bạn ngạc nhiên vì lâu nay không hề hay biết.

Chúng ta đều biết rằng, đứng sau những công trình nổi tiếng thế giới đều là các kiến trúc sư và nghệ sĩ tài ba. Chẳng hạn như, tượng Nữ thần tự do, tháp nghiêng Pisa, tháp Eiffel, tượng Nhân sư khổng lồ… Không chỉ làm nên những công trình vang danh khắp thế giới, họ còn để lại một vài bí mật mà không phải ai cũng biết.

1. Căn phòng bí mật trên tháp Eiffel
Nhiều người từng tìm hiểu về tháp Eiffel hoặc thậm chí đặt chân đến tham quan nhưng vẫn ngỡ ngàng khi được hỏi về căn phòng bí mật ở tầng cao nhất của đỉnh tháp.

Chủ nhân của căn phòng chính là kiến trúc sư Gustave Eiffel. Ông đã xây một căn phòng có đủ tiện nghi như sofa, nhà bếp, nhà tắm, 2 phòng ngủ và một ô cửa sổ nhìn xuống thành phố Paris. Gustave Eiffel từng trò chuyện với Thomas Edison tại chính căn phòng bí mật này.

2. Tượng Nhân sư cũng có những căn phòng bí mật
Lâu nay, ai cũng cho rằng tượng Nhân sư ở Ai Cập là một bức tượng khổng lồ sừng sững ở giữa sa mạc. Nhưng mấy người biết rằng, nó cũng chứa các đường hầm và những căn phòng bí mật rất phức tạp. Các chuyên gia tiết lộ phía dưới đáy của bức tượng ẩn chứa cả một hệ thống chứng minh tài năng đáng kinh ngạc của kiến trúc sư thời xưa.
3. Đồn cảnh sát tí hon bên dưới cột đèn tại Quảng trường Trafalgar
Là một trong những địa điểm vui chơi sầm uất nhất ở London, Quảng trường Trafalgar cần phải được giám sát và bảo vệ chặt chẽ. Một kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp: xây dựng đồn cảnh sát bí mật.

Mặc dù không còn được sử dụng nữa nhưng nó vẫn tạo nên sự hấp dẫn và thu hút sự chú ý của rất nhiều khách du lịch.
4. Cánh cửa sập ẩn sau bức tượng Leonardo da Vinci
Cũng giống như Leonardo da Vinci, kiến trúc sư tạo nên bức tượng của nhà nghệ sĩ vĩ đại này lại có chung niềm đam mê cất giấu điều đặc biệt trong tác phẩm của mình.

Vị kiến trúc sư tên Assen Peikov đã hoàn thiện bức tượng Leonardo da Vinci với một ngăn chứa giấy giả da bí mật ở giữa công trình. (Giấy giả da được tạo ra bằng cách nhúng một tờ giấy chất lượng tốt trong vòng vài giây vào một bể acid sunphuaric, chất này làm thủy phân xenlulô và chuyển từng phần sang amylôit, chất gelatin và không thấm nước).
5. Những đường hầm ngầm bên dưới Đấu trường La Mã
Công trình khổng lồ này là nơi ghi dấu một giai đoạn lịch sử huy hoàng của đế chế La Mã cổ đại. Khi nghiên cứu và khai quật khu vực ẩn dưới bề mặt đấu trường, các nhà khảo cổ khám phá ra điều kinh ngạc. Đó là một mạng lưới đường hầm phức tạp, được gọi là “hypogeum”.
6. Sợi xích đứt dưới chân tượng Nữ thần Tự do
Công trình nổi tiếng này được biết đến là món quà người Pháp tặng cho nước Mỹ nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày độc lập của nước Mỹ. Bức tượng với hình ảnh nữ thần Libertas, vị thần Tự do của Hy Lạp, cầm một ngọn đuốc và một cuốn sách luật được coi là biểu tượng cho nền độc lập của nước Mỹ.

7. Căn phòng bí mật đằng sau núi Rushmore
Đây là đài tưởng niệm nổi tiếng do kiến trúc sư người Mỹ gốc Đan Mạch Gutzon Borglum tạo ra. Ban đầu, ông định làm căn phòng bí mật đằng sau các vị tổng thống để lưu trữ tài liệu quốc gia. Không may là điều này không thể hoàn thành khi Gutzon còn sống. Ông chỉ kịp tạo ra lối vào và một khoảng rộng bên trong lòng ngọn núi.

Năm 1998, hơn 50 năm sau khi Gutzon qua đời, các tài liệu ghi chép quan trọng và hồi ký của các Tổng thống khác nhau được đặt bên trong căn phòng. Ngày nay, nó là phòng lưu trữ tài liệu lịch sử nước Mỹ.
Nguồn: Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *