5 thí nghiệm khoa học từng suýt thổi bay Trái Đất, 2 cuộc chiến tranh thế giới chưa là gì

Trong quá khứ, Trái Đất nhiều lần biến thành “vật thí nghiệm” cho những nghiên cứu và khám phá điên rồ của con người. 

Trái Đất là mái nhà chung của nhân loại nhưng vô hình chung nó cũng là nơi tiến hành những thí nghiệm khoa học hiện đại bởi tham vọng “không đáy” của con người. Không những vậy, thế giới chúng ta cũng từng nhiều lần đối mặt với nguy cơ tan tành xác pháo bởi những thí nghiệm do chính con người tạo nên.

Dưới đây là 5 thí nghiệm khoa học điên rồ từng diễn ra trong quá khứ có thể biến Trái Đất thành một hạt bụi trong vũ trụ:

1. Thí nghiệm bom nguyên tử Trinity

Ngày nay, bom nguyên tử không phải là điều xa lạ gì đối với con người nhưng trong trong quá khứ ít ai biết rằng con người từng chế tạo ra một loại vũ khí có sức hủy diệt khủng khiếp đến như vậy.

Trinity là mật danh của vụ thử vũ khí hạt nhân đầu tiên được tiến hành vào ngày 16 tháng 7 năm 1945 như một phần của dự án Manhattan với sự công tác của 3 nước Hoa Kỳ, Anh và Canada trong Chiến tranh thế giới thứ 2, dẫn đầu bởi các chuyên gia vật lý hạt nhân sừng sỏ nhất thời bấy giờ như Robert Oppenheimer, Enrico Fermi và Edward Teller.

Các nhà vật lý tại một hội thảo do “Dự án Manhattan” tài trợ tổ chức tại Los Alamos. (Ảnh: osti.gov)

Nhà vật lý học lãnh đạo dự án này, đồng thời cũng được coi là cha đẻ của vũ khí hạt nhân Mỹ, chính là J. Robert Oppenheimer.

Mặc dù mang mật danh Trinity, nhưng cái tên chính thức của quả bom nguyên tử này là The Gadget (Tiện ích). Sở dĩ quả bom được đặt tên là The Gadget là vì trong giai đoạn “Dự án Manhattan” được triển khai, những từ liên quan đến bom đều được liệt vào hàng cấm kỵ vì nghi ngại gián điệp thâm nhập.

Hình dáng của quả bom nguyên tử đầu tiên The Gadget. (Ảnh: Plano Brasil)

Đây cũng là vụ thử bom hạt nhân đầu tiên của nhân loại diễn ra vào ngày 16/7/1945 tại Alamogordo (New Mexico) nhằm nghiên cứu mức độ tác động của một quả bom hạt nhân trên thực tế. Những người theo dõi gồm có Vannevar Bush, James Chadwick, James Conant, Thomas Farrell, Enrico Fermi, Leslie Groves, Robert Oppenheimer, Geoffrey Taylor và Richard Tolman.

Khi đó, chính “cha đẻ của bom hạt nhân” J. Robert Oppenheimer lo ngại rằng quả bom có sức công phá tương đương với 20.000 tấn thuốc nổ TNT này có thể đã dẫn đến một phản ứng nhiệt hạch tự duy trì, về cơ bản sẽ đốt cháy toàn bộ bầu khí quyển trên Trái Đất, phá hủy cả New Mexico và thậm chí hủy diệt cả hành tinh.

Khoảnh khắc đánh dấu kỷ nguyên nguyên tử của nhân loại. (Ảnh: misteri1963.blogspot.com)

Vụ nổ Trinity, 0,016 giây sau khi quả bom phát nổ. Điểm cao nhất của bán cầu quan sát thấy trong bức hình là khoảng 200 m (660 feet). (Ảnh: Wikipedia)

Mặc dù tiên đoán này đã không xảy ra nhưng hậu quả do nó để lại vẫn rất nặng nề. Minh chứng rõ nhất là vào tháng 8/1945 hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản đã phải gánh chịu 2 quả bom nguyên tử của Mỹ “kính tặng”.

Đến nay, vũ khí hạt nhân vẫn được coi là một trong những “con át chủ bài” nhằm cân bằng đối trọng giữa các cường quốc.

2. Khoan đến tâm Trái Đất

Các hoạt động khoan như khoan giếng, khoan tường là những việc vô cùng bình thường như khoan đến tâm Trái Đất là điều không tưởng đối với con người. Nhưng trong những năm 60 thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng có ý tưởng táo bạo như vậy.

Thí nghiệm “Khoan đến tâm Trái Đất” đã được tiến hành trên bán đảo Kola, gần biên giới Na Uy và Phần Lan với mục tiêu ban đầu là 15 km nhằm tiếp cận được đến lớp Moho (ranh giới giữa lớp vỏ, lớp phủ của Trái Đất) với mục đích  hiểu rõ hơn về thành phần của nó và các cơ chế bên trong Địa Cầu theo như tuyên bố của chính phủ Liên Xô nhưng thật sự có trời mới biết được mục đích thật sự của hoạt động khoan này này là gì.

Huyện Pechengsky thuộc bán đảo Kola, Nga (khoanh vùng màu đỏ). (Ảnh: Google Earth)

Tòa tháp nơi cố định thiết bị khoan. Ảnh chụp vào năm 2007. (Ảnh: Epoch Times)

Đến năm 1989, sau sau gần 19 năm miệt mài khoan đào, các nhà khoa học Liên Xô đã khoan sâu tới 12km, bạn chỉ cần tưởng tượng trên mặt đất có một cái giếng khoan đen ngòm sâu còn hơn cả độ cao của đỉnh Everest là choáng đến mức nào rồi!

May là công nghệ thời bấy giờ còn hạn chế nên Liên Xô chỉ khoan được 12 km, chứ công nghệ cho phép họ tiếp tục đào sâu thêm 30 – 50 km thì có thể gây ra sự thay đổi trong lớp kiến tạo vỏ Trái Đất. Và kết quả sau cùng là những cơn đại địa chấn khó lường cùng sự phun trào nham thạch có thể nhấn chìm cả tinh cầu trong biển lửa kinh hoàng và thế giới này có lẽ đã bị xóa sổ.

3. Tạo ra hố đen

Nếu con người muốn tạo ra một vụ nổ Big Bang và các hố đen thì thứ duy nhất có thể làm được điều đó chính là máy gia tốc hạt lớn Large Hadron Collider!

Chiếc máy “tử thần” có khả năng cung cấp gia tốc mạnh nhất thế giới này được hoàn thành năm 2008, nằm bên dưới biên giới Pháp và Thụy Sĩ. Nó không chỉ là những công trình công nghệ thử nghiệm lớn nhất từng được xây dựng kéo dài đến 27 km mà còn là một nỗi kinh hoàng có thực của con người.

Máy gia tốc hạt Large Hadron Collider(Ảnh: stuttgarter-nachrichten.de)

Khi đó, các nhà khoa học tuyên bố sẽ mô phỏng lại một một vụ nổ Big Bang bằng cách tiến hành một loạt các thí nghiệm để các proton (một trong những loại hạt cơ bản của vật chất) va đập với nhau với tốc độ đáng kinh ngạc. Và các nhà khoa học đều đồng quan điểm rằng các thí nghiệm va chạm hạt của chiếc máy này sẽ không gây ra nguy hiểm nào.

Dẫu vậy, họ đã không tạo ra một nguồn năng lượng nào đủ lớn để tạo ra một hố đen thực sự và trên khắp thế giới đã dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ bởi nhiều người tin rằng nếu các nguyên tử proton va chạm với nhau ở tốc độ gần vận tốc ánh sáng sẽ gây ra một sự nổ không thể đảo ngược.

Nếu như các thử nghiệm được thực hiện  thành công, cả hành tinh này sẽ bị nuốt trọn chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

4. Săn tìm trí thông minh ngoài Trái Đất

Công việc này chẳng mấy xa lạ với chúng ta vì ai ai cũng có hiểu biết nhất định về nó thông qua các bộ phim khoa học viễn tưởng của Hollywood nói về những cuộc đối đầu (thường chẳng mấy khi tốt đẹp) giữa loài người và những sinh vật không mời mà đến từ các hành tinh “khỉ ho cò gáy” nào đó bên ngoài Trái Đất chúng ta.

Nhưng trong thực tế, điều này hoàn toàn có thật bởi chính con người tự mời người ngoài hành tinh với dự án “Săn tìm trí thông minh ngoài Trái Đất” hay còn gọi tắt là SETI (Search For Extraterrestrial Intelligence).

(Ảnh: Google Sites)

Mục đích của dự án này là phát các tín hiệu dạng sóng radio ra không gian ngoài Trái Đất để có thể dò tìm những bằng chứng về sự sống bên ngoài vũ trụ bao la và kiểm chứng xem chúng ta thật sự cô đơn trong vũ trụ hay không. Hiện tại, các nghiên cứu vẫn đang âm thầm được thực hiện bằng cách sử dụng mạng lưới kính thiên văn sử dụng sóng radio.

Tuy nhiên, nhiều khoa học có cái nhìn chẳng mấy thiện cảm về thử nghiệm này, đặc biệt là ông hoàng vật lý Stephen Hawking cũng cảnh báo rằng người ngoài hành tinh sẽ xâm chiếm Trái Đất trong tương lai nếu con người vẫn cứ tiếp tục “mở toang cửa” cho chúng tiến vào.

Theo ông, một khi người ngoài hành tinh đổ bộ đến Trái Đất, kết cục sẽ giống như khi Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ và rõ ràng người da đỏ bản địa đã không có kết cục tốt đẹp gì hết.

Ông hoàng vật lý Stephen Hawking cũng cảnh báo rằng Trái Đất có thể xâm chiếm bởi người hành tinh nếu chúng ta cứ tiếp tuc chiêu mời chúng đến. (Ảnh: Taringa!)

Đến bây giờ, những hoạt động này vẫn đang ngấm ngầm được thực hiện. Và ơn giời, đến nay chúng ta vẫn đang bình an vô sự nhưng trong tương lai thì sẽ như thế nào chứ?

5. Thử bom nhiệt hạch Starfish Prime

Lớp từ quyển của Trái Đất chúng ta vô cùng quan trọng bởi đây là nơi tích tụ các hạt tích điện có thể bảo vệ bầu khí quyển khỏi gió Mặt Trời. Nếu mất đi tầng này thì toàn bộ các mạng lưới điện trên Trái Đất đều bị tê liệt, thậm chí các thiết bị điện tử phá hủy.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, người Mỹ đã lên kế hoạch cho nổ một quả bom hạt nhân trong từ quyển của Trái Đất nhằm vô hiệu hóa những thiết bị trong hệ thống tên lửa của Liên Xô. Và nó đã được biến thành thực tế trong thử nghiệm Starfish Prime tại vùng đảo Johnston trong Bắc Thái Bình Dương vào ngày 9/7/1962.

Khi đó, Mỹ đã cho nổ một vũ khí hạt nhân có sức công phá tương tương 1,4 triệu tấn thuốc nổ TNT trong từ quyển ở độ cao cách trái đất 400 km. Kết quả không nằm ngoài dự kiến khi quả bom phát nổ phát sáng hệt như Mặt Trời mọc, có thể thấy từ phạm vi 1.450 km và làm tắt cả đèn đường, mạng điện thoại ở Hawaii! Khủng khiếp hơn, Starfish Prime đã tạo ra một vành đai bức xạ nhân tạo suốt 5 năm và làm tê liệt đến 1/3 tất cả các vệ tinh trong quỹ đạo thấp!


Bom nguyên tử được phóng 400 km vào không gian trên biển Thái Bình Dương trước khi được kích nổ. (Ảnh: 3D Wallpapers)

Người Mỹ sau đó tuyên bố phải chấm dứt dự án ngay lập tức vì khả năng diệt vong toàn nhân loại ở mức độ quá nhanh, quá nguy hiểm của nó!

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *