4 mật mã ‘cân não’ trong những kỳ án sát nhân hàng loạt khiến cảnh sát và FBI cũng phải chịu thua

Được thành lập từ những năm 1950, tạp chí True Crime đã mang đến những mật mã bí ẩn trong các kỳ án sát nhân hàng loạt mà cho đến nay vẫn không ai giải đáp được.

The Zodiac Killer
Zodiac Killer là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong những vụ án liên quan tới mật mã. Sau khi thực hiện các vụ giết người, hắn đã gửi đến cho các cơ quan báo chí những lá thư mà đến nay vẫn chưa được giải mã, vì thế thân phận của tên sát nhân này vẫn còn là bí ẩn.

Chịu trách nhiệm cho 5 vụ giết người hoặc hơn thế, Zodiac đã gửi ít nhất 4 mật mã cho cảnh sát khu vực San Francisco và các tờ báo địa phương. Một trong số các mật mã này đã được phá giải, dù chưa được hiểu hoàn toàn, nhưng 3 mật mã còn lại vẫn là câu hỏi hóc búa cho các nhà chức trách.
Một trong những lá thư nổi tiếng nhất chứa “mật mã 340”, được tờ báo San Francisco Chronicle nhận được vào ngày 8 tháng 11 năm 1969. Trong hơn 45 năm, cho đến nay vẫn chưa ai có thể phá giải nó. Mật mã 408 lần đầu tiên được giải mã bởi một giáo viên trung học Donald Gene Harden và vợ ông, Bettye June Harden, đã phần nào tiết lộ những gì ẩn sau niềm đam mê giết người của Zodiac Killer. 

Trong lá thư, hắn muốn bày tỏ sự vui vẻ mỗi khi tước đi mạng người, giống như cảm giác được săn bắn động vật hoang dã, nhưng với hắn con người thú vị hơn vì chúng ta là giống loài nguy hiểm nhất trong tất cả. Tuy nhiên, phần cuối của Mật mã 408 vẫn chưa được xác định ý nghĩa.
Vụ án Taman Shud
Năm 1948, một thi thể nam giới không xác định mặc áo len và áo khoác bất chấp trời nắng nóng đã được tìm thấy trên bãi biển Somerton ở Adelaide, Australia. Quá trình điều tra cho thấy dấu vân tay và hồ sơ nha khoa của người đàn ông này không khớp với ai, vì thế không thể xác định danh tính.

Cảnh sát còn tìm thấy một chiếc vali lạ ở ga tàu, có thể thuộc về người đàn ông này. Chiếc cặp chứa một chiếc quần tây với một chiếc túi bí mật, trong đó có một mảnh giấy có dòng chữ “Taman Shud”.

Mảnh giấy khớp với một bản sao hiếm của cuốn “The Rubaiyat”, tác giả Omar Khayyam, được tìm thấy trong một chiếc xe không khóa đậu ở đường Jetty, Glenelg; mặt sau của cuốn sách có năm dòng chữ viết hoa nguệch ngoạc, có vẻ là một mật mã.
Cho đến ngày nay, đoạn mật mã trên lẫn người đàn ông vô danh tính vẫn còn là một trong những vụ án bí ẩn nhất nước Úc.

Kỳ án YOGTZE
Vào ngày 25 tháng 10 năm 1984, khoảng 11 giờ đêm, một kỹ sư thực phẩm người Đức Gunther Stoll đột nhiên đứng dậy khỏi ghế và đột nhiên hét lên: “Jetzt geht mir ein Licht auf!”, có nghĩa là “Giờ thì tôi đã hiểu!”

Một lúc sau, Stoll viết “YOG’TZE” trên một mảnh giấy (không ai biết được liệu chữ cái thứ ba là số ‘6’ hay chữ ‘G’), trước khi gạch bỏ dòng chữ và rời khỏi nhà. Anh ta đến một quán bar ở địa phương ở Wilndorf, gọi một cốc bia và bị ngã, khiến mặt mình bị thương. Nhiều nhân chứng nói rằng không phải do anh ta say, mà là đột nhiên mất đi ý thức.
Gunther Stoll mắc chứng hoang tưởng, điều này có thể giải thích cho những hành vi lạ lùng của anh ta. Tuy nhiên, vào khoảng 3h sáng hôm đó, hai tài xế xe tải phát hiện ra Stoll gặp tai nạn xe hơi. Stoll bị thương nhẹ, người không một mảnh vải, vẫn còn tỉnh táo và nói với mọi người rằng có 4 người đàn ông khác trong xe của mình đã đánh đập anh ta. 

Cả hai tài xế xe tải khẳng định đã thấy một người đàn ông bị thương khác ở quanh hiện trường tai nạn, nhưng chưa từng được xác định danh tính.


Sau khi Stoll chết trên đường đến bệnh viện, cuộc điều tra kết luận anh ta bị thương trước đó, có thể là bị tông bởi một chiếc xe khác, sau đó Stoll được ai đó cho ngồi vào ghế lái phụ, lái đến hiện trường tai nạn. Có hai câu hỏi đến nay vẫn chưa được trả lời – người bị thương còn lại là ai? Và cuối cùng, “YOG’TZE” có nghĩa là gì?
Vụ án Ricky McCormick
Ngày 30/6/199, các sĩ quan cảnh sát ở St.Louis phát hiện ra thi thể của một người đàn ông 41 tuổi tên Ricky McCormick, bị sát hại và phi tang ra một cánh đồng. Manh mối duy nhất chỉ có hai mật mã được nhét trong túi áo của McCormick.

Sự vào cuộc của FBI lẫn Hiệp hội Mật Mã Hoa Kỳ cũng không thể phá giải vụ án này. Hung thủ đứng sau vụ án vẫn còn là bí ẩn. Theo FBI, vụ án mật mã của Ricky McCormick nằm trong top đầu danh sách những vụ án không được phá giải của cơ quan này.
Nguồn: KH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *