4 bí mật bạn nhất định cần biết về tai nạn máy bay

Thời điểm dễ sống sót sau khi phi cơ gặp nạn, xác suất xảy ra tai nạn với mỗi chuyến bay cực thấp là những điều có thể nhiều người không biết về tai nạn máy bay.

Máy bay là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất hiện nay với tính tiện dụng cùng khả năng chuyên chở một khối lượng hàng hóa và con người cực lớn, chúng không chỉ thu nhỏ khoảng cách giữa người người trên thế giới mà còn thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa giữa các quốc gia với nhau.

Nhưng bỗng nhiên một lúc nào đó bạn bất ngờ gặp phải một vụ tai nạn máy bay ngoài ý muốn thì như thế nào? Có thể ít người từng trải qua những cảm giác giữa ranh giới sống và chết như vậy nên hầu hết mọi người không thể hiểu nổi trường hợp này như thế nào.

Dưới đây là bí mật mà bạn chưa từng biết đến về những vụ tai nạn máy bay trên thế giới:
1. Máy bay thường gặp nạn do thiếu nhiên liệu

Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở La Union, Colombia. (Ảnh: Daily Mirror)

Đây là một nguyên nhân khó thể có thể chấp nhận được, nhiều cho rằng máy bay bị rò rỉ nhiên liệu khi đang bay nhưng vốn dĩ xảy ra hiện tượng này có thể là do khâu kiểm tra nhiên liệu trước khi bay quá kém. Vụ tại nạn của phi cơ Avianca Flight 52 của hãng hàng không Colombia năm 2016 là một ví dụ điển hình. Ngay khi phát hiện vấn đề, cơ trưởng hỏi phi công phụ lái : “Anh đã nói với họ là chúng ta hết nhiên liệu chưa?”. Một lúc sau, phi cơ rơi xuống vùng núi thuộc thị trấn La Union, Colombia. khiến 81 người thiệt mạng bao gồm 72 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.
2. Xác suất một chiếc máy bay gặp nạn là 0,00001%

Tỷ lệ sóng sót mỗi khi máy bay rơi là 99.9999815 %. (Ảnh: citizentv.co.ke)

Giáo sư Jeff Rosenthal thuộc Đại học Toronto, Canada đã tính toán xác suất một chiếc máy bay có thể gặp nạn là 0,00001%. Nếu máy bay bất ngờ rơi, không phải tất cả hành khách trên chuyến bay đều thiệt mạng trong mọi trường hợp, vì vậy cơ hội sống sót của mỗi người khi đặt chân lên chuyến bay là là 99.9999815 %.

Có thể nói rằng thông tin quả thực vô cùng hữu ích đối với những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay vì họ cảm thấy an tâm hơn trước những chuyến hành trình. Tuy nhiên đây mới chỉ là những tính toán dựa trên thuật toán xác suất mà thôi chứ chưa có nghiên cứu cụ thể nào hết. Điển hình trong vài năm trở lại đây, những sự cố liên tiếp của ngành hàng không gần đây như MH370 mất tích, MH17, ATR-72 của Đài Loan, hay vụ gần nhất là máy bay của Algeria rơi ngày 24/7 khiến nhiều người hoang mang khi chọn máy bay là phương tiện di chuyển.
3. Khả năng sống sót khi lao xuống biển khá cao

Tỷ lệ sống sót sẽ là hơn 50% cho những người trên chuyến bay nếu phi cơ lao xuống biển. (Ảnh: News.com.au)

Trong trường hợp khẩn cấp mà cơ trưởng không thể cho máy bay hạ cánh ngay lập tức thì quyết định hạ cánh trên biển là biện pháp tối ưu giúp đảm bảo mạng sống cho hơn 50% hành khách trên chuyến bay. Đây là cách xử lý tình huống khẩn cấp mà phi hành đoàn và những người tham gia mỗi chuyến bay đều cần biết.


4. 90 giây đầu tiên khi tai nạn máy bay xảy ra là “thời điểm vàng”

Theo ngành hàng không, “thời điểm vàng” là thời gian bạn tìm cách thoát khỏi máy bay và có cơ hội thoát chết.

Khi máy bay gặp nạn, hầu hết mọi người đều hoảng loạn, lo sợ rằng mình sắp ra đi. Thay vì lo sợ, hãy bình tình và tìm cách nhảy khỏi chiếc máy bay trong vòng 1 phút rưỡi. Nếu khoang hành khách cháy, nhiệt độ bên trong máy bay rất cao và vượt quá khả năng chịu đựng của con người. Lượng oxy giảm nhanh khiến bạn có thể chết do ngạt khói. Hãy sử dụng mặt nạ dưỡng khí trong lúc tìm cách thoát ra ngoài thật nhanh, nếu vẫn không thể thoát khỏi máy bay trong vòng 90 giây, bạn sẽ chết vì nhiệt.

Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *