3 loại hóa chất độc hại ngay xung quanh chúng ta có thể gây biến đổi giới tính

Những hóa chất độc hại này khi đi vào cơ thể làm xáo trộn nội tiết tố và ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh trung ương của chúng ta. 

Biến đổi giới tính là một vấn đề hóc búa mà các nhà khoa học vẫn đang dày công nghiên cứu cho đến nay, đó là hiện tượng xáo trộn nội tiết tố và lượng hormone trong cơ thể, nam giới trở nên nữ tính hơn (hay còn gọi là gay) và nữ giới trở nên mạnh mẽ như nam giới (hay còn gọi là les) hay cái tên phổ biến là đồng tính luyến ái. 

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ cao trong vấn đề biến đổi giới tính là việc chúng ta tiếp xúc với quá nhiều hóa chất độc hại. Và dưới là 3 hóa chất độc hại điển hình vì nó ở ngay xung quanh chúng ta:
1. Hóa chất Bisphenol-A (BPA)

Bisphenol A (BPA) là một hóa chất công nghiệp trong thành phần sản xuất các loại chai nhựa cứng và hộp đựng thực phẩm được dùng từ những năm 1960. Các nghiên cứu gần đây dẫn ra một số lo ngại về những tác động tiềm ẩn của BPA tới não, hành vi, và tuyến tiền liệt ở bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, gây vô sinh ở nam giới và thậm chí có thể gây biến đổi giới tính. 

Tuy chưa có lệnh cấm chính thức nhưng cơ quan FDA của Mỹ đã khuyến cáo người dân nên hạn chế dùng đồ nhựa có thành phần BPA. Mặt khác, BPA là chất dễ hòa tan trong chất béo, nó đi vào cơ thể con người thông qua thức ăn và cả hô hấp vì chúng xuất hiện ở cả bụi bay trong nhà.

Bisphenol-A thường xuất hiện trong sản phẩm từ nhựa. (Ảnh: elempaque.com)
Cá nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard đã làm một thí nghiệm với 75 người tình nguyện; họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm ăn hộp súp có vỏ thiếc trong ngày 5 ngày 5 liên tiếp, nhóm còn lại tương tự nhưng hộp đựng không chứa thiếc. Sau 2 ngày nghỉ giữa chừng, thực đơn này được hoán đổi.

Kết quả cho thấy, những người ăn súp đặt trong hộp thiếc 5 ngày liên tiếp có hàm lượng BPA trong nước tiểu tăng lên 1200%. Điều này cho thấy những hóa chất hoặc kim loại trong đồ dùng chúng ta sử dụng hàng ngày có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể chúng ta mà chẳng mấy ai biết. 

Thực phẩm đóng hộp làm từ thiếc là nguyên nhân rối loạn nội tiết tố và hormone giới tính ở người. (Ảnh: CBS News)
Nhà sinh vật học phân tử thuộc Đại học bang Washington Patricia Hunt tiến hành trên chuột chỉ ra rằng BPA có thể gây nhiễu loạn hệ gen di truyền và làm giới tính của chuột bị biến đổi. Không những thế, thí nghiệm tiếp theo còn cho thấy, tổn thương nhiễm sắc thể ở chuột cái diễn ra trong nhiều thế hệ và là nguyên nhân gây ra hiện tượng đẻ non.

Thí nghiệm này càng chứng tỏ tác hại của BPA là lớn như thế nào, không chỉ con người mà cả động vật cũng bị tác động. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng không nên đun nấu thực phẩm đựng trong sản phẩm nhựa vì mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên rất nhiều. Bởi trong sản phẩm nhựa này có chứa chất cực độc – DOP (dioctin phthalate) – một chất hóa dẻo có tác dụng giống hormone của nữ giới. Chất hóa học này ảnh hưởng đến quá trình tạo nội tiết tố nam trong cơ thể. 

Một lưu ý nữa là hãy nhìn vào ký hiệu trên sản phẩm nhựa. Nếu thấy hình tam giác với số 7 ở trong thì sản phẩm đó có sự hiện diện của chất BPA, tuy không ảnh hưởng ngay lập tức nhưng về lâu dài thì hậu quả khó mà biết trước được. 
2. Hóa chất Phthalates

Phthalate là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Nó có thể làm cho nhựa cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn tùy theo loại Phthalate. Nó cũng được dùng làm chất hòa tan, thường có mặt trong các sản phẩm nội thất ô tô, gạch lát sàn, áo mưa, giả da, sản phẩm đóng gói thực phẩm, dung môi làm bóng móng và mỹ phẩm khác.

Đặc điểm để nhận biết Phthalates là sản phẩm nhẹ có mùi nhựa rất nồng vì chúng là chất làm mềm nhựa chứ không phải tạo ra nhờ liên kết chặt chẽ nên nó dễ phai ra. Nếu để sản phẩm ở nhiệt độ càng cao thì khả năng chất này bị phai ra càng lớn.

Đồ chơi hay đồ dùng bằng nhựa là nguồn tác động đến cơ thể người nhiều nhất, đặc biệt đối trẻ nhỏ. (Ảnh: Dailyhunt )
Tác hại mà Phthalates đối với cơ thể chúng ta là xáo trộn nội tiết tố, khiến một bé gái nếu bị nhiễm Phthalates rất dễ dậy thì trước tuổi. Theo nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia, Mỹ đăng trên tạp chí Triển vọng về môi trường sức khỏe (Environmental Health Perspectives), Phthalate có những tác hại sau: 

Gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ.
Tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh.
Giảm testosterone (kích thích tố sinh dục nam) quan trọng cho việc phát triển giới tính nam. Những phát hiện này ít nhất là một cảnh báo mới trong khi thế giới vẫn tranh cãi về tác hại phthalates và có nên cấm sử dụng loại hóa chất này hay không.
Tháng 10/2012, EU từng đưa ra cảnh báo với Trung Quốc rằng họ sẽ không nhập khẩu mặt hàng đồ chơi của nước này vì lo ngại vấn đề an toàn sức khỏe do trong thành phần của chúng chứa hàm lượng Phthalates vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Mức độ an toàn của Liên minh châu Âu là hàm lượng Phthalates chiếm trên 0,1% trọng lượng sản phẩm.
3. Hóa chất Atrazine

Atrazine 1 loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và hơn 60 quốc gia khác, nó cũng loại thuốc gây ô nhiễm nguồn nước lớn nhất tại Mỹ. Các chuyên gia thuộc Đại học California Berkeley, Hoa kỳ đã làm các thí nghiệm nhằm chỉ ra ảnh hưởng  atrazine, được cho là chất phá vỡ các hormone và là “thủ phạm” chính trong sự sụt giảm số lượng động vật lưỡng cư trên toàn thế giới

Công thức hóa học của Atrazine. (Ảnh: Water Technology)

Giáo sư Tyrone Hayes, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đã cùng các cộng sự tiến hành thử nghiệm trên trên 40 con ếch đực, họ nhân thấy rằng những con ếch đực khi tiếp xúc với chất diệt cỏ Atrazine bị mất khả năng của giống đực và biến thành con cái khi trưởng thành. 

Khi nghiên cứu sâu thêm, các chuyên gia còn phát hiện chất Atrazine có khả năng chuyển đổi nội tiết tố nam thành nội tiết tố nữ khiến cho bộ phận sinh dục nữ phát triển trên cơ thể con đực. Điều này chứng tỏ rằng Atrazine có khả năng làm thay đổi cân bằng hormone khiến ếch phát triển giới tính sai về mặt cấu tạo di truyền.

(Ảnh: Animals For)

Tuy rằng hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh Atrazine có khả năng làm thay đổi cân bằng hormone giới tính trên người giống như loài ếch nhưng các chuyên gia lo ngại rằng việc sử dụng nguồn nước có nhiễm Atrazine sẽ gây hại cho cơ thể và tác động đến vấn đề sinh sản của con người. 
Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *